Sống chánh niệm

Tại sao bạn nên lấy chồng (nhưng không phải vì sợ “ế”)?

Thời lượng đọc: 9 phút

Tôi sẽ bắt đầu bài viết này bằng câu chuyện về 3 cô gái chưa chồng.

N. là một cô nàng luôn tươi tắn và sôi nổi, giống như một đóa hướng dương đón ánh mặt trời. Nhiều năm chỉ yêu một người, nhưng rốt cuộc em vẫn nói lời chia tay trong thất vọng. Cuộc sống của em vui, tự do, nhưng tôi biết lòng em vẫn chùng xuống đôi khi vì muốn có “ai đó” để… để làm gì nhỉ? Để có. Vậy thôi.

T. là một cô nàng đằm thắm, cảm giác như chỉ còn đợi một chiếc nhẫn đeo vào ngón tay là lập tức trở thành một người phụ nữ của gia đình. Vậy mà hỏi về dự định tương lai, em bảo có thể kết hôn, nhưng cũng có thể…bỏ người yêu đi du học. Người đó vẫn chưa làm em cảm thấy muốn gửi gắm cả đời.

H. là một cô nàng trong trẻo như mưa mùa hè, người duy nhất tự tin nói rằng: em thấy đã đến lúc cưới người mình yêu. Vấn đề là, H. có nhiều dự định về sự nghiệp mà nếu vội kết hôn, có thể sẽ không thể thực hiện. Em vẫn nói người đó đợi, tới khi em không còn gì hối tiếc thì về chung một nhà.

Họ đều là những cô gái trẻ trung giữa thời thanh xuân rực rỡ. Chẳng có gì vướng bận hay ép uổng họ phải đi tìm cho mình một vòng tay rắn chắc để dựa vào. Tôi vẫn bảo họ hãy để ngoài tai câu hỏi “bao giờ lấy chồng?”, nhưng tôi cũng muốn các em biết rằng lấy chồng không khổ như người ta vẫn nói.

Đừng lấy chồng vì sợ “ế”

Hay là vì bất kỳ lý do nào khác dưới đây.

Nếu bạn chưa nghe về FOMO, thì nó là từ viết tắt của “Fear Of Missing Out”, nghĩa là hội chứng sợ bị lãng quên. Khi mà newsfeed trên Facebook tràn ngập ảnh bạn bè cưới hỏi, đi trăng mật, có bầu và sinh em bé, còn bạn thì vẫn đang nằm đắp mặt nạ bên mấy con mèo, có thể bạn sẽ không thấy mình hạnh phúc. Bạn cảm thấy mình đang bị bỏ lại đằng sau, khi mọi người đang tiến băng băng trên con đường hôn nhân của họ.

Bạn cảm thấy muốn… bóp cổ một ai đó, khi cứ gặp là người đó hỏi: “Bao giờ lấy chồng?”, “Sắp hết tuổi rồi, kén vừa thôi!” Arrggg. Nếu có một lão chồng thì hẳn bạn sẽ được yên ổn với những người quen “kém duyên” ấy.

Một ngày, bạn về nhà và cảm thấy trống rỗng đến kỳ lạ. Bạn không yếu đuối, nhưng cũng thèm được có ai đó ở bên. Một cảm giác khó chịu nhúc nhích rồi lớn dần trong bạn, nó gọi là “cô đơn”.

Đừng bao giờ muốn lấy chồng chỉ vì những lý do trên.

Gia đình là một điều thiêng liêng, một chặng đường dài cần nhiều cố gắng. Đừng bắt đầu chặng đường này vì những lý do không xứng đáng.

Tại sao lại không xứng đáng? Đơn giản thôi.

Nếu đang đối diện với FOMO hay cảm giác cô đơn, tại sao lại đi buộc cuộc đời mình vào đời người khác với hi vọng giải quyết vấn đề tâm lý của bản thân? Điều bạn cần làm là giải quyết vấn đề tâm lý của chính mình.

Nhiều chuyên gia về hôn nhân – gia đình cho rằng bạn phải là một cá thể hạnh phúc, hiểu và yêu thương bản thân trước khi có thể bước vào một mối quan hệ bền vững. Bản thân bạn còn là một búi tơ vò, làm sao có thể cùng người khác xây dựng một tổ ấm bình yên?

Lại càng không nên kết hôn chỉ vì sợ người ta nói. Dù sao, bạn chẳng thể nào sống mãi theo ý kiến của mọi người. Bạn không tin, thì đây: Kết hôn xong, họ sẽ hỏi bạn: “Bao giờ mới có em bé?” “Con gái à? Đứa sau cố gắng tính toán để đẻ được con trai nhé.” Bạn sinh con trai rồi? “Sao lại vắt sữa ra, để đấy cho nó bú.” “Sao lại cho con nghịch bẩn thế kia? Nó khóc rồi kìa, dỗ ngay đi chứ.” “Sao lại bế nhiều thế, nó quen hơi bây giờ!”

Lấy chồng rồi, bạn cũng chẳng thể yên ổn nếu chạy theo những lời nhận xét của “người ta”.

Thế thì tại sao nên lấy chồng?

Muốn biết tại sao nên lấy chồng, hay là bạn hãy thử trồng một cái cây. Người trồng cây cần nhất là một đôi bàn tay chăm bón. Có bất tiện và mất công không? Có chứ. Bạn chẳng dám đi đâu quá lâu, vì sợ cây không được tưới sẽ héo khô. Bạn phải tìm đọc thêm để hiểu thuộc tính của loài cây mình trồng, vì mỗi cây cần lượng nước, ánh sáng và nhiệt độ khác nhau.

Thế nhưng trồng cây mang lại cho bạn một niềm vui nho nhỏ mỗi ngày. Cảm giác có một sinh linh nào đó cần đến mình, nó thiêng liêng và mang lại nguồn vui sống. Khi nhìn công sức chuyển hóa thành những cành, lá xanh tươi, bạn thấy mình thật có giá trị. Bạn tạo ra sự sống.

Bạn nên lấy chồng cũng vì những lý do như thế. Giống như một mầm cây, một gia đình cũng cần đôi tay hai người vun vén. Chắc chắn sẽ có những sự đánh đổi: bớt đi một chút tự do, thêm chút trách nhiệm và mệt mỏi. Nhưng đổi lại, bạn sẽ nhận được những trái ngọt, hoa thơm.

Nếu không lấy chồng, có con, tôi tin giờ này mình vẫn sống vui theo một cách nào đó khác. Một cuộc đời tự do và thú vị. Nhưng khi có một tổ ấm của riêng mình, đôi bàn tay tôi bỗng trở nên rắn rỏi và mạnh mẽ hơn. Cuộc sống trở nên tất bật, nhưng chắc chắn và vui vẻ. Một ngày dù diễn ra tốt lành hay tồi tệ, tôi vẫn biết rằng có những người đang chờ tôi ở Nhà. Cho dù bên ngoài có ra sao, chúng tôi cũng sẽ về Nhà, cùng nhau nấu nướng và dọn dẹp, cùng nhau nằm dài đọc sách, bàn luận chuyện đời, rồi cùng nhau chìm vào những giấc ngủ không mộng mị. Hạnh phúc đôi khi chỉ là cóp nhặt những giây phút dung dị nhưng bình yên như thế.

Em có ước gì đâu

Một ngôi nhà. Bão dừng sau cánh cửa

(Scarlet Thụy Vi)

Luôn có những ngày bận rộn không có chút thời gian cho riêng mình. Sẽ có những lúc vợ chồng bất đồng quan điểm. Lại có những lúc, bạn chỉ muốn được ở một mình. Đó là những vấn đề chúng ta sẽ còn nói chuyện với nhau. Nhưng hãy tin tôi. Chắc chắn rằng nếu đủ yêu thương, dung dưỡng, niềm hạnh phúc trong gia đình vẫn hoài lấp lánh, như mầm cây vẫn sẽ xanh tươi.

Yêu thương,

 

Có thể bạn sẽ thích

Leave a Reply

Your email address will not be published.