Làm cha mẹ

Vượt qua những ngày đầu tiên đi học đầy nước mắt

Thời lượng đọc: 22 phút

Cánh cửa căn phòng đóng lại, trong tai mình chỉ còn lùng bùng vài từ tiếng Pháp của các cô và tiếng gọi “Maman…Maman…” thảm thiết.

“An đã gọi mẹ bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Pháp, vậy mà dường như mẹ không nghe thấy gì” – chắc hẳn con đã nghĩ vậy.

Đó là những dòng chia sẻ đầy xót xa của chị Chi, một người bạn của tôi, trong ngày đầu đưa con đi học. 

Khi đọc những dòng viết ấy, cảm giác xót xa xâm chiếm trái tim tôi, nguyên vẹn như những ngày đầu tôi đưa con đi lớp. Dẫu đã chọn trường tốt nhất, đã chuẩn bị tinh thần cho con thật kỹ, nhưng tôi vẫn cảm thấy có điều gì chưa ổn khi mỗi ngày phải đối diện với tiếng khóc đòi mẹ, đòi về ở cửa lớp. 

Tôi tự hỏi: Mình có tàn nhẫn với con quá không? Con có bị tổn thương không khi mình cứ quay lưng mà đi như vậy? Mình có đang làm sai điều gì không? Bao giờ con sẽ quen đây?

Tôi của khi ấy chắc không tưởng tượng được rằng, khi ngồi viết những dòng này, mọi việc đều đã khác. Tôi đã bình tâm trở lại còn em bé của tôi đã trở nên độc lập, vui vẻ đến lớp hằng ngày. 

Nếu bạn cũng đang trải qua những ngày đầu tiên con đi học đầy nước mắt, thì đây là bài viết dành cho bạn. Thông qua bài viết, bạn sẽ học cách đối diện với cảm xúc của chính mình, ứng xử với những biểu hiện của con để cả hai cùng nhau vượt qua cột mốc lớn lao này.

Bụt hiện lên hỏi: “Vì sao con khóc?”

Muốn có một tâm thế bình ổn và những bước đi đúng, trước hết bạn cần hiểu vì sao con khóc lóc khi mới đi mẫu giáo.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do hội chứng lo lắng xa cách (separation anxiety). 

Lo lắng xa cách là là biểu hiện hay gặp ở trẻ nhỏ khi con không muốn phải xa người chăm sóc gần gũi nhất, thường là cha mẹ. 

Tuy những biểu hiện này có thể gây phiền hà, mệt mỏi cho người lớn chúng ta, nhưng lại là biểu hiện bình thường, thậm chí còn có những tác dụng nhất định:

Thứ nhất, lo lắng xa cách là một cơ chế sinh tồn tự nhiên được lập trình trong não bộ của trẻ: khi còn non nớt và yếu đuối, trẻ sẽ luôn cần ở bên cha mẹ để được bảo vệ. Khi phải rời xa cha mẹ, não bộ của trẻ sẽ đánh giá đây là tình trạng thiếu an toàn, dẫn đến việc trẻ lo sợ, khóc lóc, bám dính. 

Thứ hai, lo lắng xa cách cho thấy trẻ đang phát triển tính độc lập và cảm giác an toàn. 

 • Tính độc lập thể hiện ở việc con hiểu rằng mình là một cá thể tách biệt với cha mẹ, cho nên cha mẹ có thể sẽ không ở cạnh mình.
 • Cảm giác an toàn thể hiện ở sự kết nối giữa con và cha mẹ rất bền chặt, con có cảm giác an toàn khi ở cạnh cha mẹ và sẽ lo lắng khi không ở cạnh.

Như vậy, bạn cần hiểu rằng việc con khóc lóc, phản kháng trong ngày đầu đi lớp là biểu hiện hết sức bình thường và hoàn toàn khỏe mạnh. Hiểu biết này sẽ giúp bình tâm lại, mở lòng ra đón nhận mọi biểu hiện của con trong những ngày đầu đi học. 

Bạn hãy chuẩn bị để đón nhận những giọt nước mắt, những tiếng khóc xé ruột gan, những bàn tay nhỏ bé nhoài theo bạn nơi cửa lớp. 

Để mỗi lần đưa con đi học không còn là nỗi kinh hoàng

Trước tiên, hãy quay về với cảm xúc của chính mình

Tôi vẫn nhớ như in một buổi trưa tháng Bảy khi con tôi mới đi học mẫu giáo được khoảng một tuần. Giữa giờ nghỉ trưa ở cơ quan, trời bất chợt sầm sì rồi mưa như trút nước. Tôi ngồi nghe tiếng mưa ầm ầm ngoài cửa sổ, xót xa nghĩ đến em bé hai tuổi đang ở lớp. Hôm nay đi học, con còn khóc nhiều không? Giờ này ở lớp, không biết con đã ngủ chưa hay vẫn thức vì nhớ mẹ, nhớ nhà?

Những ngày đầu con đi học có thể mang lại cho bạn nhiều cảm xúc hỗn độn: niềm hứng khởi khi con bước vào một chương mới trong đời, niềm tự hào vì mình đã nuôi con lớn đến chừng này, nỗi lo vì con còn lạ lẫm và khóc lóc, nỗi nhớ con đến nôn nao.

Cô giáo và các bạn có đối xử tốt với con không? 

Con có biết gọi cô khi buồn đi vệ sinh không? 

Con có ăn được, có ngủ được không?

Con có mệt vì khóc nhiều quá không?

Rồi thì có những người mẹ còn tự hỏi: 

Sao con lớn nhanh thế nhỉ? Mới ngày nào còn ẵm ngửa…

Mình sẽ làm gì bây giờ đây, khi có thời gian cho riêng mình?

Hãy hít một hơi thật sâu và quan sát tất cả những cảm xúc, lo lắng ấy. Bản năng người mẹ được lập trình trong từng tế bào cơ thể vẫn mách bảo chúng ta phải luôn ở bên để bảo vệ con mình. Vậy nên những cảm xúc mà bạn trải qua là hết sức tự nhiên. Hãy mở lòng ra và đón nhận, thậm chí ghi những băn khoăn ấy ra giấy để chúng hiện hữu trước mặt mình. 

Hãy nhìn thẳng vào cảm xúc của bản thân và không phán xét. Chúng không tốt cũng chẳng xấu, và bạn được quyền có những cảm xúc của riêng mình.

Khi nhìn lại một ngày nào đó, bạn sẽ mỉm cười nhận ra đó thực sự là một trải nghiệm hạnh phúc. Bởi vì, nó cho bạn biết mình đã yêu thương một ai đó nhiều như thế nào, đã khổ sở thế nào khi phải rời xa.

Cuối cùng, khi những cảm xúc này qua đi, thì sâu tận bên trong, bạn sẽ biết rằng đây là điều tốt nhất cho con và cả chính mình nữa. Hãy nhắc mình rằng bạn không thể ở bên con mãi mãi, và dù bây giờ con chưa quen, nhưng một thời gian nữa con sẽ được niềm vui khi đi học. 

Còn bạn nữa, bây giờ thì bạn đã có thêm một chút thời gian cho bản thân sau vài năm dành trọn cho con. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất: nghe một bản nhạc, đọc một quyển sách, xem một bộ phim – hay đơn giản là dành 30 phút đồng hồ để tắm rửa mà không có ai đập cửa đòi vào. Giờ là lúc để bạn yêu thương chính mình thêm một chút.

Những nguyên tắc phải nhớ khi nói lời tạm biệt

Để xoa dịu một đứa trẻ trong tình trạng lo lắng xa cách, cần giúp con hiểu được rằng:

 • Việc xa bố mẹ là điều không thể tránh khỏi, và con phải làm quen với điều đó
 • Việc xa cách chỉ là tạm thời, bố mẹ đi rồi sẽ trở lại.
 • Trong lúc không ở bên bố mẹ, con vẫn được ở nơi an toàn với những người yêu thương con.

Việc làm quen này cần có thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn của bạn. Để giúp con làm được điều này, hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc số 1: Giữ thái độ bình tĩnh, tích cực, tin tưởng vào cô giáo

Đầu tiên, bạn hãy nhớ rằng trẻ rất nhạy cảm với cảm xúc của cha mẹ. Cảm xúc thì rất dễ lây lan: khi con cảm nhận được sự lo lắng của bạn thì con cũng sẽ lo lắng theo. Hãy cho con thấy rằng việc đến trường là một việc vui vẻ, trường học là một nơi an toàn và cô giáo là người con có thể tin tưởng, yêu thương. Đây chính là bước đầu tiên để gây dựng cảm giác an toàn ở trẻ.

Một số điều cần nhớ để giữ không khí tích cực:

 • Cho con ngủ sớm từ tối hôm trước, rồi dậy sớm để con có nhiều thời gian chuẩn bị, thong thả và bình tĩnh hơn trước khi đi học. 
 • Dù đã cho con đến trường làm quen từ trước đó, nhưng trong ngày đầu tiên đi học, bạn vẫn nên sắp xếp để ở lớp cùng con thêm một lúc nếu có thể. Hãy xin phép cô giáo để bạn đưa con vào thăm lớp, ngồi một góc xem con chơi với các bạn. Lúc này, bạn không tương tác với con mà chỉ ở đó để con yên tâm tương tác với môi trường mới. Khi thấy con bắt đầu thoải mái hơn thì bạn hãy tạm biệt con và ra về.
 • Đừng mặc định rằng con sẽ không thích đi học, sẽ lo lắng khi không có mẹ ở bên. Tránh “mớm” cho con những câu hỏi như: “Hôm nay là ngày đầu tiên đi học, con có cảm thấy lo lắng không?” Thay vào đó, hãy nói với con về những điều thú vị con sẽ được làm ở trường.
 • Cố gắng không tỏ ra lo lắng hay rơi nước mắt trước mặt con. Sau khi rời khỏi lớp, bạn có thể khóc bao nhiêu cũng được. Nhưng hãy cố giữ bình tĩnh và mỉm cười thật tươi với con khi chào tạm biệt. 

Nguyên tắc số 2: Trực tiếp, ngắn gọn và dứt khoát

Thật chẳng dễ gì mà “dứt áo ra đi” khi con đang khóc, nhưng hãy biết rằng điều tốt nhất bạn có thể làm cho con lúc này là: nói lời tạm biệt thật ngắn gọn, vui vẻ và rời đi ngay lập tức. 

 • Tuyệt đối không “lén lút” bỏ đi! Vì sợ phải đối mặt với tiếng khóc của con mà nhiều người chọn cách này. Nhưng khi chợt nhận ra cha mẹ bỗng dưng biến mất, con còn sợ hãi và mất lòng tin hơn. Cách tốt nhất là nhìn vào mắt còn và nói tạm biệt, sau đó ra về.
 • Biến lời tạm biệt thành một thói quen: Bạn hãy nghĩ ra một cách nói lời tạm biệt thật vui vẻ, và lặp đi lặp lại hằng ngày. Sự lặp đi lặp lại sẽ dần hình thành thói quen, báo cho con biết điều tiếp theo sẽ là gì. Ví dụ, ngày nào cũng vậy, bạn có thể thơm con vào lòng bàn tay và nói: “Bye con nhé, con giữ cái thơm của mẹ ở đây đến khi mẹ đón nhé”. Cứ như vậy một ngày, hai ngày, một tuần, rồi một tháng. Ngày nào cũng lặp đi lặp lại như vậy, sẽ đến một ngày con mỉm cười khi nói lời tạm biệt.
 • Ra về ngay lập tức và không quay lại giữa chừng. Khi thấy con khóc thảm thiết quá, bạn rất dễ sốt ruột rồi dùng dằng ở lại để dỗ dành con. Nhưng làm như vậy, bạn đang tạo cho con ấn tượng rằng trường học có gì không tốt và càng kéo dài “nỗi đau” của con. Hãy tin tưởng vào kinh nghiệm và sự tận tình của cô giáo. Cô sẽ dỗ dành và giúp con bình tâm trở lại. Nếu muốn cập nhật tình hình của con, bạn có thể gọi điện cho cô giáo sau đó. Sau lời tạm biệt vui vẻ, hãy dứt khoát ra về và không quay trở lại cho tới giờ đón con. 

Nguyên tắc số 3: Luôn đến đón đúng giờ đã hẹn

Để giúp con dần chấp nhận việc chia cách, bạn cần cho con thấy rằng việc xa cách chỉ là tạm thời và bạn sẽ luôn quay lại đúng như lời hẹn. Trong vài ngày đầu tiên, bạn có thể đến đón con sớm hơn một chút rồi tăng dần thời gian ở lớp ở những ngày sau đó. 

Một điều quan trọng nữa là khi đón con, hãy nói: “Con thấy không, sau khi con học xong, mẹ lại đến đón con rồi này. Sáng con tạm biệt mẹ, vào lớp học với cô và các bạn, xong chiều mẹ lại đến đón con về nhà.” Đây là cách để nhấn mạnh rằng bạn đã quay lại đúng lời hứa, tạo sự tin tưởng cho con cũng như giúp con bớt lo sợ khi nói lời tạm biệt, vì con biết cha mẹ sẽ còn quay lại.

Thời gian con ở nhà cũng vô cùng quan trọng

Hết sức kiên nhẫn với những biểu hiện tiêu cực

Ngoài việc khóc lóc khi tạm biệt cha mẹ ở lớp, lo lắng xa cách còn thể hiện ở những điểm khác như bám mẹ khi ở nhà, ngủ không sâu và khóc đêm, không muốn mặc quần áo vào buổi sáng, không chịu nói chuyện với cô giáo ở trường,… Có những trẻ đã bỏ bỉm đêm, khi đi học đột nhiên lại tè dầm khi ngủ. Hoặc có thể con đã tự biết đi giày, mặc quần áo nhưng đột nhiên lại không chịu tự mặc, nằng nặc đòi mẹ giúp. Như với bé Bia, con trai tôi, thì con rất khó chịu khi mẹ thay quần áo, khóc váng lên khi có ai động vào người.

Khi con có những biểu hiện như vậy, bạn hãy kiên nhẫn với con thêm một chút. Đừng lo lắng rằng nếu mình nhượng bộ con quá, con có thể sinh hư. Thực tế thì con đang trải qua một trong những thay đổi quan trọng nhất cuộc đời, và con cần rất nhiều sự cảm thông, hỗ trợ từ cha mẹ. Khi dần ổn định, con sẽ nhanh chóng trở lại là em bé ôn hòa như trước.

Duy trì lịch trình sinh hoạt ổn định

Tôi vẫn luôn nhấn mạnh rằng trẻ em cần một lịch trình sinh hoạt ổn định. Sự lặp đi lặp lại của các hoạt động hằng ngày có thể khiến một người lớn như chúng ta cảm thấy nhàm chán, nhưng với trẻ, nó là rất cần thiết để tạo cho con cảm giác an toàn. Đặc biệt, trong những thời gian con phải đối mặt với những thay đổi lớn như khi bắt đầu đi mẫu giáo, bạn nên hạn chế tối đa những xáo trộn và kích thích trong thời gian con ở nhà. Hãy đảm bảo con được ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc để giữ cân bằng. 

Dành cho con sự lắng nghe và thật nhiều ôm ấp yêu thương

Ở trên, tôi có khuyên bạn nên tỏ ra vui vẻ và tích cực khi đưa con đi học. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên phủ nhận mọi lo lắng của con. Khi về nhà, hãy dành thời gian để lắng nghe những lo lắng, trả lời những câu hỏi của con về trường mẫu giáo. 

Trong câu chuyện với con, hãy nhớ nhấn mạnh rằng:

 • Con được quyền cảm thấy hạnh phúc hay buồn bã, tự tin hay lo sợ,… 
 • Ai cũng có thể cảm thấy sợ hãi khi đối diện với cái mới. Để giúp con tự tin hơn, bạn có thể kể về một lần bạn đối diện với thay đổi nào đó và bạn đã sợ hãi như thế nào. 
 • Gợi ý cho con cách để giải quyết vấn đề. Chẳng hạn, nếu con nói đi học sẽ nhớ mẹ, con có thể mang theo tấm ảnh gia đình để mang ra ngắm cho đỡ nhớ. 

Và sau một ngày dài đầy căng thẳng ở trường, bạn hãy dành cho con thật nhiều ôm ấp yêu thương để bù lại khoảng thời gian xa cách nhé. Đó chính là cách để giúp con sạc lại năng lượng tinh thần và tiếp tục kiên cường trải qua quãng thời gian “sóng gió”.

Lời kết

“Making the decision to have a child — it’s momentous. It is to decide forever to have your heart go walking around outside your body

(Quyết định có con – đó thực sự là một bước ngoặt cuộc đời. Từ đó, bạn sẽ mãi mãi sống với trái tim ở bên ngoài cơ thể.)

Elizabeth Stone

Làm mẹ là sống với trái tim ở bên ngoài cơ thể – chưa bao giờ tôi nhận thức rõ ràng điều này đến thế cho tới ngày đầu tiên đưa con đi lớp. Sau biết bao nhiêu ngày bế bồng, ôm ấp, cái cảm giác phải lìa xa mỗi sáng trong đầm đìa nước mắt, thật khiến lòng người mẹ phải héo hon. Nhưng sau tất cả, bạn hãy nhớ rằng sẽ còn rất nhiều khó khăn, biến động trong đời mà con phải trải qua. Việc của những người cha, người mẹ như chúng ta là giữ cho tâm mình đủ an để đồng hành và hỗ trợ con trước cột mốc này.

Cuối cùng, tôi muốn nhắn nhủ với bạn rằng không phải cha mẹ nào cũng có thời gian và điều kiện để làm theo mọi lời khuyên trong bài viết trên đây. Hãy làm những gì tốt nhất mà bạn có thể làm – và như thế đã là quá đủ!

Yêu thương,

Có thể bạn sẽ thích

243 Comments

 1. tricor 200mg generic order fenofibrate 200mg online cheap fenofibrate over the counter

 2. buy cialis 10mg pills order viagra 50mg pills viagra for women

 3. ketotifen 1 mg over the counter buy generic ketotifen online imipramine uk

 4. mintop price tamsulosin 0.2mg for sale best non prescription ed pills

 5. acarbose pill pill prandin 1mg purchase fulvicin without prescription

 6. aspirin price order hydroquinone generic zovirax drug

 7. buy dipyridamole pills dipyridamole 25mg uk brand pravastatin 10mg

 8. order melatonin for sale cost desogestrel 0.075 mg danazol 100mg without prescription

 9. duphaston 10 mg cheap duphaston 10 mg cost order jardiance 25mg generic

 10. fludrocortisone generic imodium buy online order loperamide online

 11. etodolac drug mebeverine 135 mg for sale pletal 100 mg oral

 12. buy prasugrel 10 mg sale buy detrol pills for sale tolterodine canada

 13. ferrous 100mg us order ascorbic acid without prescription order betapace 40 mg online

 14. cost pyridostigmine 60 mg rizatriptan 5mg brand purchase rizatriptan for sale

 15. enalapril over the counter doxazosin 1mg uk where to buy duphalac without a prescription

 16. order xalatan without prescription buy xeloda 500mg sale buy exelon online cheap

 17. betahistine 16mg pill probenecid sale cheap probenecid

 18. order omeprazole 20mg generic lopressor without prescription metoprolol over the counter

 19. buy premarin no prescription order premarin online sildenafil order

 20. tadalafil generic buy generic sildenafil 100mg cialis viagra sales

 21. cenforce 50mg us order chloroquine generic purchase chloroquine pills

 22. modafinil 100mg without prescription buy deltasone 5mg without prescription deltasone 10mg us

 23. oral omnicef buy generic cefdinir 300 mg order lansoprazole pill

 24. isotretinoin online order buy accutane pills where can i buy azithromycin

 25. order atorvastatin online cheap proventil 100mcg pill amlodipine usa

 26. buy azipro 500mg sale omnacortil 20mg oral order generic neurontin 600mg

 27. online gambling sites empire casino online order lasix 100mg generic

 28. protonix 20mg price lisinopril pills buy phenazopyridine generic

 29. best poker online real money online gambling sites ivermectin 12 mg for people

 30. free online slots best real casino online buy synthroid 150mcg generic

 31. methylprednisolone without a doctor prescription adalat 30mg generic aristocort 10mg tablet

 32. clomid brand order azathioprine 50mg online imuran online

 33. buy vardenafil pill buy levitra cheap zanaflex cheap

 34. buy coversum cheap clarinex cost allegra where to buy

 35. purchase ozobax for sale buy cheap generic elavil where to buy ketorolac without a prescription

 36. order loratadine order loratadine generic priligy tablet

 37. baclofen 10mg sale elavil brand buy cheap toradol

 38. buy amaryl 4mg pill purchase cytotec without prescription etoricoxib where to buy

 39. alendronate 70mg us order fosamax 70mg online oral furadantin 100mg

 40. order ranitidine online cheap buy ranitidine sale order celecoxib 200mg

 41. buy generic buspirone for sale cost buspar 5mg buy cordarone 200mg pills

 42. flomax 0.2mg pill buy ondansetron generic zocor 20mg us

 43. purchase domperidone generic order carvedilol 25mg generic tetracycline over the counter

 44. spironolactone 100mg price spironolactone 100mg generic purchase propecia generic

 45. assignment company buy an essay cheap affordable dissertation writing

 46. buy cheap fluconazole buy acillin sale ciprofloxacin cost

 47. buy aurogra 50mg generic cost sildenafil buy yasmin for sale

 48. buy generic metronidazole over the counter flagyl 400mg uk buy cephalexin 125mg online cheap

 49. brand lamictal order prazosin 1mg generic generic vermox

 50. buy clindamycin pill order erythromycin 500mg generic order fildena 100mg online

 51. tretinoin us tadalafil 10mg price cost avana 200mg

 52. tamoxifen 20mg without prescription order tamoxifen 20mg pills oral rhinocort

 53. tadacip brand indomethacin 50mg oral purchase indomethacin for sale

 54. buy cefuroxime 500mg pill cefuroxime drug robaxin 500mg generic

 55. desyrel 50mg oral buy suhagra 100mg online clindamycin online order

 56. lamisil order buy terbinafine online cheap online casinos for real money

 57. aspirin 75 mg ca best online casino real money free blackjack games

 58. academic writing uk writing an effective essay buy cheap suprax

 59. write essays for money casino bonus slot games online

 60. trimox pills buy clarithromycin tablets order biaxin online cheap

 61. order generic calcitriol 0.25 mg calcitriol online buy buy tricor for sale

 62. catapres where to buy buy clonidine tablets order tiotropium bromide 9mcg online cheap

 63. how do dermatologists treat acne medications that help with acne order oxcarbazepine 600mg online cheap

 64. order minocin online hytrin pills requip without prescription

 65. alfuzosin 10 mg usa list of antinausea drugs types of nausea medication

 66. prescription sleep meds for elderly strongest sleeping pills online top gnc weight loss products

 67. femara 2.5 mg brand albenza 400mg us buy aripiprazole generic

 68. buy fda approval smoking cessation medication buy medication online australia buy prescription online pain medication

 69. buy medroxyprogesterone buy praziquantel no prescription cost microzide

 70. medication used to cure herpes daily antiviral medication for herpes new injectable diabetes drugs

 71. purchase cyproheptadine pill order generic cyproheptadine nizoral 200mg ca

 72. best supplements for toenail fungus safest best blood pressure medication list of blood pressure drugs

 73. duloxetine for sale generic cymbalta 40mg buy provigil

 74. erythema and erosions in antrum erosive gastritis with hemorrhage urinary tract anti infective agents

 75. promethazine 25mg canada online ed medications buy ivermectin tablets

 76. birth control pills prescription online benign prostatic hyperplasia other names top sperm volume pills

 77. buy prednisone 5mg sale order prednisone online cheap order amoxil pills

 78. best probiotic supplement for gerd heartburn tablets over the counter medications that cause excessive flatulence

 79. azithromycin 500mg brand order neurontin online cheap buy gabapentin sale

 80. ursodiol tablet order bupropion 150 mg online cheap buy zyrtec 10mg online

 81. buy strattera for sale buy quetiapine 50mg pills buy zoloft 100mg generic

 82. buy lasix sale furosemide 40mg oral buy albuterol

 83. buy generic escitalopram over the counter order prozac 20mg online order revia 50mg online cheap

 84. clavulanate uk buy augmentin order clomiphene 100mg

 85. buy ipratropium 100mcg without prescription brand ipratropium 100 mcg order zyvox 600mg without prescription

 86. nateglinide 120 mg pill purchase captopril online order candesartan 16mg sale

 87. starlix 120mg drug candesartan price order atacand 8mg pills

 88. buy levitra 10mg pill generic tizanidine hydroxychloroquine 200mg brand

 89. buy tegretol 400mg pill order tegretol 200mg online buy lincocin 500mg generic

 90. cenforce 50mg without prescription cenforce 100mg generic buy glucophage 1000mg pills

 91. cefadroxil 500mg price ascorbic acid online buy epivir generic

 92. buy generic atorvastatin buy amlodipine generic zestril 5mg cheap

 93. prilosec for sale online buy atenolol pills buy tenormin without a prescription

 94. order cabergoline order priligy 30mg pills dapoxetine 90mg tablet

 95. depo-medrol generic order triamcinolone 4mg pills desloratadine over the counter

 96. purchase misoprostol purchase cytotec order diltiazem 180mg pills

 97. buy nootropil 800mg generic piracetam 800 mg ca purchase anafranil pills

 98. purchase zovirax online buy crestor 20mg sale rosuvastatin 10mg pills

 99. itraconazole for sale sporanox pills order tindamax 300mg generic

 100. purchase zetia pill tetracycline 250mg usa brand sumycin 500mg

 101. olanzapine ca purchase zyprexa pills buy diovan 160mg online cheap

 102. buy cyclobenzaprine medication baclofen 10mg sale toradol buy online

 103. buy colcrys pills order clopidogrel sale purchase methotrexate generic

 104. best teen acne treatment products dermatologist acne treatment pills prescription acne cream names

 105. best allergy pills for adults buy ventolin 4mg generic alternatives to allergy medication

 106. Content, I’ve progressed this far with this intriguing narrative, thank you, author!

 107. list of antinausea drugs best medicine for heartburn relief

 108. super strong sleeping pills meloset 3 mg us

 109. best prescription drug for nausea order altace 5mg generic

 110. low cost prescription acne medication how to get differin without a prescription best acne medication for men

 111. is claritin stronger than benadryl order astelin 10 ml sprayers best nighttime medicine for allergies

 112. best medication for acid reflux order epivir 100 mg without prescription

 113. accutane 20mg sale isotretinoin 40mg over the counter buy generic accutane for sale

 114. amoxicillin 250mg brand buy cheap amoxil purchase amoxil for sale

 115. care one nighttime sleep aid buy phenergan 10mg without prescription

 116. buy azithromycin purchase azithromycin pills buy generic zithromax over the counter

 117. order neurontin 800mg for sale cheap gabapentin 100mg

 118. azipro uk azithromycin 250mg sale buy azithromycin generic

 119. buy lasix pills furosemide 40mg us

 120. prednisolone cost cheap omnacortil pills buy prednisolone 5mg generic

 121. buy generic amoxil cheap amoxicillin 500mg amoxicillin 1000mg without prescription

 122. where to buy doxycycline without a prescription purchase doxycycline generic

 123. order albuterol pill order albuterol online buy albuterol

 124. buy synthroid 100mcg pill levothyroxine ca order synthroid 75mcg generic

 125. vardenafil sale levitra 10mg cost

 126. how to buy clomid serophene without prescription clomiphene 100mg oral

 127. Переход на здоровое питание подтолкнул меня к покупке маслопресса. ‘Все соки’ предложили именно то, что мне было нужно. Теперь я делаю своё собственное масло, что невероятно удобно и полезно. https://blender-bs5.ru/collection/maslopressy – Маслопресс купить – это было лучшее решение для моего здоровья!

 128. buy tizanidine 2mg pills buy tizanidine sale tizanidine brand

 129. buy generic semaglutide over the counter order semaglutide 14 mg generic order generic rybelsus 14mg

 130. cheap deltasone 10mg buy deltasone 40mg brand prednisone

 131. accutane canada accutane 20mg without prescription isotretinoin price

 132. generic rybelsus rybelsus 14 mg pills buy semaglutide 14 mg without prescription

 133. generic albuterol albuterol brand buy albuterol sale

 134. buy amoxil 250mg pills buy generic amoxicillin cheap amoxil generic

 135. buy augmentin 1000mg online cheap buy amoxiclav online buy generic clavulanate online

 136. zithromax 250mg us order zithromax 250mg pills purchase azithromycin for sale

 137. buy synthroid 100mcg without prescription synthroid 150mcg canada order synthroid 150mcg

 138. omnacortil 20mg without prescription omnacortil 10mg uk prednisolone for sale online

 139. clomiphene 100mg pill clomid 100mg us clomid uk

 140. order neurontin 100mg generic neurontin order online buy gabapentin 100mg generic

 141. order sildenafil online sildenafil 100mg pill order viagra 100mg generic

 142. furosemide 40mg uk purchase lasix without prescription lasix 100mg for sale

 143. semaglutide 14 mg without prescription order semaglutide 14 mg semaglutide 14 mg price

 144. buy doxycycline 100mg pill doxycycline cheap doxycycline without prescription

 145. levitra 10mg pill levitra 20mg us buy vardenafil 10mg

 146. free games poker online slot online parx casino online

 147. order plaquenil 400mg pill buy generic hydroxychloroquine over the counter buy hydroxychloroquine 200mg

 148. pregabalin cheap buy lyrica pills order lyrica 75mg pills

 149. aristocort 4mg pills order triamcinolone 10mg oral triamcinolone

 150. oral cialis 40mg cialis coupons buy cialis 10mg pill

 151. desloratadine for sale order desloratadine for sale cost clarinex

 152. buy cenforce 100mg online buy cenforce 100mg generic cenforce 50mg drug

 153. buy aralen 250mg buy aralen 250mg for sale cheap aralen 250mg

 154. order loratadine 10mg without prescription buy claritin 10mg without prescription buy loratadine 10mg generic

 155. buy glucophage glycomet oral glycomet canada

 156. cost priligy 60mg priligy 90mg price purchase misoprostol pills

 157. xenical order diltiazem 180mg brand order diltiazem 180mg without prescription

 158. oral lipitor 10mg lipitor over the counter cheap lipitor 80mg

 159. amlodipine price buy amlodipine 10mg generic amlodipine 10mg tablet

 160. acyclovir price zyloprim for sale online buy generic allopurinol

 161. buy zestril generic zestril cheap order zestril 5mg generic

 162. crestor usa generic ezetimibe buy generic ezetimibe over the counter

 163. order prilosec 10mg generic oral prilosec 10mg buy prilosec 10mg online cheap

 164. buy motilium 10mg online buy tetracycline 250mg pill buy sumycin 250mg online cheap

 165. metoprolol 100mg without prescription metoprolol cost oral metoprolol 100mg

 166. order flexeril 15mg generic buy cyclobenzaprine pill baclofen 10mg drug

 167. purchase atenolol online atenolol 50mg ca buy tenormin 100mg generic

 168. ketorolac uk oral toradol purchase colcrys online

 169. buy medrol without a prescription methylprednisolone cost in usa methylprednisolone 8mg tablet

 170. writing essays for money help writing a research paper how to write an about me essay

 171. buy generic inderal over the counter cost plavix cost plavix

 172. buy methotrexate 2.5mg generic methotrexate 10mg coumadin 5mg ca

 173. buy mobic buy celebrex 200mg sale how to get celecoxib without a prescription

 174. reglan 10mg price maxolon over the counter buy generic hyzaar

 175. buy flomax without a prescription cost flomax 0.2mg order celebrex 200mg without prescription

 176. purchase lipitor without prescription buy atorvastatin 10mg generic buy atorvastatin pills

 177. esomeprazole 20mg without prescription buy nexium 20mg without prescription order topiramate 200mg

 178. order zofran 8mg pill buy ondansetron 4mg generic buy generic spironolactone 25mg

 179. buy cheap generic sumatriptan buy levaquin 250mg online cheap buy levofloxacin pills for sale

 180. buy simvastatin without a prescription simvastatin online order buy valacyclovir tablets

 181. avodart without prescription oral dutasteride generic zantac 300mg

 182. buy finasteride online cheap diflucan 200mg without prescription how to get forcan without a prescription

 183. ampicillin without prescription acillin canada amoxil tablet

 184. finasteride price finasteride 1mg drug order fluconazole 200mg

 185. order baycip – cephalexin 500mg sale augmentin 1000mg cost

 186. ciprofloxacin 1000mg usa – buy generic baycip cheap clavulanate

 187. order cipro 500mg for sale – cost cephalexin 500mg amoxiclav over the counter

 188. ciprofloxacin us – buy augmentin online cheap buy augmentin 375mg for sale

 189. flagyl 400mg canada – cleocin cheap purchase azithromycin online

 190. purchase flagyl sale – buy terramycin no prescription azithromycin 500mg brand

 191. cost ciplox – erythromycin 250mg over the counter buy generic erythromycin

 192. ciplox 500 mg for sale – buy chloramphenicol pill erythromycin 250mg oral

 193. valacyclovir uk – order diltiazem online order zovirax for sale

 194. valtrex us – nateglinide pill buy generic zovirax

 195. stromectol 6mg online – buy amoxiclav online cheap order tetracycline pills

 196. stromectol 3 mg tablets price – purchase co-amoxiclav pill buy sumycin without prescription

 197. order flagyl 400mg sale – amoxicillin order online zithromax over the counter

 198. order flagyl 400mg pills – purchase metronidazole pills azithromycin 250mg over the counter

 199. buy acillin generic buy cheap amoxicillin amoxicillin online order

 200. buy acillin pill acticlate tablet buy generic amoxicillin online

 201. lasix over the counter – buy captopril without a prescription order capoten 25mg without prescription

 202. buy lasix pills diuretic – buy generic prograf online captopril 25 mg brand

 203. metformin 500mg uk – glucophage cost order lincocin sale

 204. metformin 1000mg sale – trimethoprim oral order lincomycin pill

 205. zidovudine usa – order avapro 300mg online cheap buy allopurinol 300mg

 206. zidovudine buy online – irbesartan 150mg generic order generic allopurinol 100mg

 207. purchase clozaril generic – accupril 10 mg oral pepcid brand

 208. clozaril online – order altace 5mg sale pepcid 40mg canada

 209. order quetiapine 50mg sale – purchase ziprasidone without prescription purchase eskalith

 210. buy quetiapine 50mg – cheap sertraline 50mg cheap eskalith without prescription

 211. purchase clomipramine pills – celexa 20mg ca order doxepin online

 212. order anafranil 50mg generic – buy aripiprazole pills doxepin sale

 213. atarax 25mg drug – buy pamelor 25 mg online cheap endep sale

 214. brand hydroxyzine 25mg – nortriptyline 25mg cheap buy endep without prescription

 215. augmentin 1000mg over the counter – cipro without prescription buy baycip pills

 216. amoxil cheap – buy trimox 500mg sale purchase cipro without prescription

 217. amoxicillin cost – keflex drug cipro 500mg us

 218. augmentin where to buy – buy myambutol sale buy generic cipro over the counter

 219. where can i buy clindamycin – buy chloromycetin pills chloramphenicol for sale online

 220. clindamycin over the counter – brand vantin 200mg chloramphenicol us

 221. order azithromycin 250mg pill – tindamax ca ciprofloxacin 500 mg uk

 222. zithromax 250mg price – buy ciplox 500mg generic purchase ciplox generic

 223. ivermectin 3 mg for humans – buy cefaclor 250mg online cefaclor 500mg generic

 224. ivermectin 12mg tablet – doryx usa cefaclor usa

 225. where to buy ventolin without a prescription – buy generic phenergan theophylline 400 mg cost

 226. buy ventolin 4mg for sale – order seroflo online cheap theophylline cost

 227. buy depo-medrol tablets – medrol 16 mg tablets oral astelin 10 ml

 228. order clarinex 5mg – order triamcinolone 10mg online cheap order albuterol 2mg online

 229. purchase desloratadine for sale – beclamethasone cheap ventolin 4mg price

 230. fda methylprednisolone – purchase claritin buy azelastine 10 ml generic

 231. glyburide 5mg tablet – order glucotrol generic order dapagliflozin 10mg online cheap

 232. pill glyburide 2.5mg – where to buy glucotrol without a prescription forxiga 10mg without prescription

 233. metformin cost – buy precose generic precose cheap

 234. repaglinide online – buy repaglinide pills for sale buy empagliflozin 10mg without prescription

 235. purchase prandin generic – order prandin 1mg jardiance over the counter

 236. glycomet 1000mg canada – buy losartan 50mg pills order generic acarbose 25mg

 237. terbinafine usa – purchase fulvicin buy cheap generic grifulvin v

 238. purchase terbinafine pills – diflucan 100mg cheap buy generic grifulvin v over the counter

 239. semaglutide 14 mg uk – buy glucovance sale desmopressin usa

 240. nizoral tablet – buy lotrisone no prescription buy itraconazole 100mg pills

 241. ketoconazole online order – nizoral 200mg tablet order itraconazole 100mg generic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *