Làm cha mẹ

Kỷ luật mềm trong phương pháp giáo dục Waldorf – Steiner (bố mẹ cũng có thể áp dụng)

Thời lượng đọc: 18 phút

Bạn đã bao giờ nghe nói về phương pháp giáo dục Waldorf – Steiner chưa? Lấy cảm hứng từ triết lý của Rudorf Steiner – người được mệnh danh là “nhà giáo dục nuôi dưỡng những con người tự do”, phương pháp Waldorf vẫn đang được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới, và được nhiều phụ huynh lựa chọn khi quyết định “home school” (giáo dục tại nhà).

Là một người mẹ muốn con có một cuộc sống trọn vẹn, kết nối sâu sắc với chính bản thân mình và thế giới xung quanh hơn là xuất sắc về tri thức, tôi quan tâm tới phương pháp này hơn các phương pháp được cho là “ưu việt” như Montessori, STEAM hay Reggio Emilia. Tuy quan tâm tới phương pháp này vì nó hướng con trẻ tới sự tự do trong tâm hồn nhưng tôi cũng vô cùng phân vân: liệu tự do có đồng nghĩa với thiếu kỷ luật? Và thật tình cờ, tôi đọc được một bài viết về kỷ luật trong giáo dục Waldorf được viết bởi một bà mẹ người Phi-líp-pin thông thái. Dưới đây là một phần của bài viết do tôi lược dịch, những chia sẻ rất bổ ích cho những bậc cha mẹ muốn áp dụng kỷ luật tích cực.

Link bài viết gốc: https://waldorfmom.net/parenting/discipline-the-waldorf-way/


1. Trẻ nhỏ học bằng cách bắt chước

Nếu có con nhỏ, bạn sẽ thấy rõ điều này. Vậy nên với tư cách là cha mẹ, chúng ta cần sống sao cho xứng đáng để con noi theo. Nếu muốn con bình tĩnh thì ta phải bình tĩnh trước. Nhưng giả vờ bình tĩnh thì không có tác dụng đâu. Trẻ con có giác quan rất nhạy bén và chúng biết người lớn chúng ta đang cảm thấy như thế nào (thậm chí thường thì chúng còn biết rõ hơn cả chính chúng ta nữa). Nếu ta cố tỏ ra bình tĩnh nhưng thực ra trong đầu đang mông lung hết suy nghĩ này tới suy nghĩ khác và không thực sự tập trung vào hiện tại thì trẻ con sẽ chứng minh cho ta thấy rằng chúng biết điều đó. Một trong những điều khó khăn nhất trong việc làm cha mẹ là ở chỗ các con ta sẽ cho ta thấy mình là người như thế nào. Ta cần tập cho mình thói quen nhìn sâu vào bên trong khi con có những vấn đề về hành vi. Đổ lỗi cho những yếu tố bên ngoài thì thật dễ, nhưng sẽ chẳng đem lại kết quả gì. Còn nữa, khi ta la mắng con để bắt con bình tĩnh lại, thì việc đó sẽ chẳng thể giúp con bình tĩnh mà thậm chí còn gây ra những hậu quả ngược lại.

2. Hành động mới có hiệu quả, còn lời nói thì không

Dù bạn có nói nhiều đến mấy thì trẻ con cũng không phản ứng lại mấy đâu. Ngược lại, bạn có thể dùng hành động để hướng con ra khỏi những tình huống dễ “nổi cơn tam bành” một cách hiệu quả. Những giáo viên Waldorf dạy trẻ nhỏ thường là những “siêu sao” trong việc này. Đứng trước một đứa trẻ quá hiếu động, họ sẽ nắm lấy tay nó, đưa cho nó ít sáp ong hay sợi chỉ để chơi và không quên ngân nga một giai điệu trong khi chơi cùng đứa trẻ. Không có lời nói, chỉ có hành động. Hay khi đứa trẻ nghịch phá trong giờ kể chuyện, giáo viên sẽ ngồi sau lưng và đặt tay lên vai nó. Đôi khi, chỉ cần người lớn hoàn toàn tập trung vào hiện tại, vào chính đứa trẻ thì chúng sẽ tự biết cách làm mình bình tĩnh lại. Còn nếu ta cứ liên tục giảng giải đạo lý và quy tắc hành xử, liên tục nói “không” với con, thì chúng sẽ chỉ học được cách làm những điều tương tự với ta mà thôi. Ngược lại, hành động nhanh chóng, bình tĩnh và trong yên lặng sẽ đem lại những hiệu quả tuyệt vời.

Khi mới biết tới việc “làm cha mẹ tỉnh thức” (conscious parenting), tôi từng chứng kiến điều kỳ diệu này nhờ một người mẹ theo phương pháp giáo dục Waldorf khác. Khi mọi người đang ở trong phòng khách nhà chị thì hai em bé tìm được ở đâu hai cây gậy và bắt đầu chơi “đấu kiếm”, trò chơi càng lúc càng hung hăng và cuồng loạn. Khi ấy, người mẹ bỏ dở câu chuyện, đứng phắt dậy và “tịch thu” hai cây gậy một cách rất bình tĩnh, không quên nói cảm ơn hai đứa trẻ. Chị hành động nhanh chóng và bình tĩnh tới mức phải mất mấy giây chúng mới nhận ra là đã bị mẹ “tịch thu” mất “kiếm”. Người mẹ đặt gậy lên nóc tủ rồi đưa lũ trẻ tới bên một chiếc bàn có sẵn giấy và sáp màu. Tôi vô cùng sửng sốt trước diễn biến nhanh chóng của toàn bộ sự việc. Điều khiến tôi ấn tượng nhất là vì người mẹ bình tĩnh nên hai đứa trẻ cũng bình tĩnh theo. Chị chỉ hành động mà không cần nói lời nào. Chị không cần nói “Dừng lại!”, cũng không cần giải thích tại sao mình làm vậy. Chị chỉ tịch thu hai cây gậy và gợi ý cho các con một trò chơi khác. Đó là một bài học sâu sắc và hữu ích. Đừng nói. Hãy làm cho con thấy.

3. Tính nhất quán và kiên quyết chính là “bảo bối” của bạn

Nếu bạn yêu cầu bọn trẻ cất dọn đồ chơi rồi lại mặc kệ khi chúng không làm, thì bạn đang tự gây ra rắc rồi cho mình rồi đấy. Theo tôi, đây chính là khởi nguồn của lòng chính trực. Nếu bạn đã tuyên bố với con về việc không được ăn thực phẩm có đường nhưng sau đó lại cho con ăn đồ ngọt để đổi lấy chút thời gian quý giá cho riêng mình khi bạn cảm thấy mệt, thì bạn sẽ phải trả giá đắt đấy. Con bạn sẽ hiểu rằng chỉ cần làm bố/mẹ thấy mệt mỏi là sẽ được những thứ chúng muốn. Hãy dạy con rằng lời nói của bạn là vàng và lời nói của con cũng thế, bằng cách thực hiện đúng những gì mình đã nói. Đã nói là làm. Thật nhất quán. Nếu bạn không thể làm đến cùng hoặc cũng chẳng quan tâm, thì tốt nhất là đừng nói. Trẻ luôn cảm nhận được khi nào bạn nghiêm túc. Nếu bạn muốn con tôn trọng lời nói của bố mẹ và lớn lên thành những người luôn nói thật, thì bạn phải thực hiện tới cùng những gì mình đã nói.

4. Nhịp độ là nền tảng của kỷ luật

Trẻ em sẽ phát triển tốt khi có một nhịp độ sinh hoạt ổn định trong gia đình. Nhịp độ không đồng nghĩa với cứng nhắc, mà chỉ có nghĩa là bạn phải duy trì một nhịp độ sinh hoạt cụ thể. Các bữa ăn cần diễn ra quanh một mốc thời gian cố định mỗi ngày, và việc tắm rửa, chơi ngoài trời, chơi trong nhà cũng vậy. Giờ ngủ cũng là khoảng thời gian thiêng liêng. Khi đói và buồn ngủ, trạng thái tinh thần của trẻ sẽ trở nên không tốt. Hãy cố gắng tôn trọng nhịp độ sinh hoạt của con và điều này sẽ giúp một ngày của bạn trôi qua êm đềm hơn. Đây là một nguyên tắc quan trọng, đặc biệt là trong những chuyến đi xa cùng con nhỏ. Tái tạo nhịp độ sinh hoạt hằng ngày sẽ giúp bạn như đang ở nhà dù có đi đâu đi chăng nữa.

[…]

6. Xác định rõ ràng

Khi thực sự tin rằng những điều mình đang làm là những điều tốt nhất cho con, thì ta sẽ không bao giờ bị lung lay. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thực sự tin tưởng vào những điều mình đang làm, hoặc chỉ đơn giản là đang bắt chước những việc người khác làm dù không thực sự hiểu tại sao họ lại làm vậy, thì hãy dừng lại. Nếu ta cứ cố gắng cấm con uống soda dù trong thâm tâm thấy soda cũng chẳng có hại gì mấy nên lại cho con uống, cấm, rồi lại cho uống, thì bạn cấm để làm gì? Ta cần xác định rõ ràng điều gì là quan trọng nhất đối với mình, rồi cứ thế làm theo. Muốn làm việc gì hiệu quả thì trước hết ta phải hiểu tại sao mình cần làm việc đó. Nếu đã quyết định rõ ràng thì ta sẽ không nao núng. Khi ta đã xác định rõ ràng và cương quyết, con sẽ cảm nhận được điều đó dù chẳng cần ta phải nói ra.

7. Người nắm quyền là cha mẹ, không phải con cái

Đừng tự lừa dối bản thân mình rằng ta buộc phải nhượng bộ con vì ta chẳng có chút quyền hành gì, trong khi con lại quá kiên quyết. Ở đây, ta là người lớn chứ không phải con. Ta là người hiểu biết hơn. Còn con là trẻ con. Khi hai con tôi còn nhỏ, một người trông trẻ từng nói với tôi rằng bà cho lũ trẻ thứ mà tôi đã dặn là không được cho, chỉ vì chúng nằng nặc đòi. Và tôi không thể giữ bà ở lại lâu. Tôi biết rằng bà không có một “cái tôi” đủ cứng rắn mà lũ trẻ cần ở người lớn. Ta biết điều gì là tốt nhất cho con cái mình, ta không được phép đổ lỗi cho con khi ta nhượng bộ. Dù gì đi nữa, cha mẹ mới là người nắm quyền quyết định.

8. Yêu thương cần một tầm nhìn dài hạn

Khi bạn nhận thức sâu sắc được rằng bạn đang nuôi nấng các con trở thành những người lớn có thể sống thật tốt mãi ngay cả khi bạn không còn trên đời này nữa, thì bạn sẽ có một tầm nhìn trong dài hạn. Bạn biết rằng những gì mình làm hôm nay sẽ tạo nên con người trưởng thành của đứa trẻ sau này. Tôi luôn đưa ra quyết định dựa trên cách suy nghĩ này. May mắn là tôi không phải kiểu người quan tâm tới những gì người khác nói, vì người ta từng xì xào về cách tôi nuôi dạy con mình. Thế nhưng giờ đây, chính họ lại dành cho tôi những lời khen ngợi chân thành về những gì tôi đã làm, còn tôi thì cảm thấy mãn nguyện vì mình đã kiên quyết giữ vững niềm tin, cho dù niềm tin đó đi ngược lại với lẽ thường.

Yêu thương đồng nghĩa với việc phải đưa ra những quyết định khó khăn và thường không được người khác tán thành. Nếu bạn là người luôn muốn mọi người thích mình thì điều này sẽ không phải dễ dàng (nhưng việc nuôi dạy một đứa trẻ vốn dĩ cũng đâu phải chuyện dễ dàng). Mỗi người có cách nuôi dạy con khác nhau. Đừng để ý kiến của người khác gây áp lực khiến mình phải làm những việc mình không muốn. Áp lực sẽ xuất hiện khi bạn không chắc chắn về bản thân mình hoặc khi bạn muốn gây ấn tượng tốt với người khác. Tại sao phải phung phí thời gian để làm những việc đó? Hãy tập trung vào con và những gì bạn thực sự muốn làm cho con, sau đó làm cho đến cùng. Tình yêu thương đâu phải chỉ là câu chuyện tầm phào vui vẻ. Tình yêu thương cần những nỗ lực thực sự. Bạn mang con đến với cuộc đời này đâu chỉ để chiều theo ý con 24/7, mà là để cho con những giới hạn chúng cần để lớn lên thành những con người lành mạnh và cân bằng.

Lời cuối cùng, không cha mẹ nào là hoàn hảo cả. Chúng ta ai cũng từng lớn tiếng, mất kiểm soát và nổi giận dù từng tự dặn lòng không được làm như vậy. Ai cũng từng có lần đối xử tồi tệ (hoặc nghĩ rằng mình đối xử tồi tệ) với con cái mình. Người mẹ nào cũng giữ trong lòng những kỷ niệm buồn về những lần cư xử không tốt như mình muốn, nhưng tôi cũng đã học được rằng chỉ cần chúng ta cố gắng cải thiện bản thân cũng như cách đối xử với con, thì chắc chắn con sẽ cảm nhận được. Con cái chúng ta sẽ cảm nhận được rằng chúng ta đang cố gắng hết sức để trở nên tốt hơn. Đó chính là món quà tuyệt vời của việc làm người. Nói vậy không phải để bào chữa cho những hành xử chưa tốt, mà là để chúng ta tự nâng mình dậy sau những lần gục ngã, tự nhìn lại bản thân một cách thành thực và tạo điều kiện để làm mình tốt hơn lên.

 


Hi vọng rằng trên đây, bạn tìm thấy điều gì đồng điệu với quan điểm nuôi con của mình. Hành trình nuôi dạy con cũng giống như một sự tôi luyện không ngừng của bố mẹ. Dạy con thành người tốt, hạnh phúc và tự do thì bố mẹ cũng học được nhiều điều về cuộc sống của chính mình.

Yêu thương,

Photo by Manja Vitolic on Unsplash

Có thể bạn sẽ thích

169 Comments

 1. brand tricor 200mg purchase fenofibrate without prescription tricor 160mg canada

 2. us cialis sales purchase viagra sale purchase viagra online

 3. buy generic zaditor over the counter sinequan price order tofranil pills

 4. minoxidil solution cialis 20mg generic medicine for impotence

 5. purchase acarbose without prescription buy generic glyburide over the counter order fulvicin online cheap

 6. buy generic aspirin 75 mg hydroquinone tubes imiquimod online order

 7. dipyridamole 25mg canada gemfibrozil 300 mg sale pravastatin where to buy

 8. order melatonin 3mg online cheap desogestrel us danazol 100mg pills

 9. dydrogesterone pills generic forxiga empagliflozin buy online

 10. fludrocortisone sale loperamide 2mg drug buy loperamide online cheap

 11. prasugrel 10mg over the counter pill detrol detrol 1mg ca

 12. order monograph oral etodolac buy pletal 100mg generic

 13. buy ferrous sulfate without a prescription order generic sotalol 40 mg purchase sotalol for sale

 14. pyridostigmine pills buy pyridostigmine 60mg online maxalt 10mg price

 15. enalapril order online vasotec canada order duphalac generic

 16. order latanoprost eye drops rivastigmine online buy exelon 3mg sale

 17. betahistine buy online brand betahistine 16mg probalan online buy

 18. order premarin 600 mg generic premarin where to buy cheap sildenafil 50mg

 19. omeprazole 20mg cheap omeprazole 10mg canada lopressor sale

 20. buy micardis for sale molnunat 200mg without prescription where can i buy molnupiravir

 21. buy tadalafil 40mg without prescription order sildenafil without prescription cheap viagra 50mg

 22. buy provigil 100mg online buy cheap generic phenergan order generic prednisone 10mg

 23. cefdinir 300mg over the counter purchase omnicef sale prevacid 30mg pills

 24. buy generic isotretinoin 40mg zithromax 250mg us order azithromycin 250mg for sale

 25. purchase atorvastatin online cheap albuterol 100 mcg generic order norvasc 10mg pill

 26. casino slots betfair casino online lasix 40mg ca

 27. purchase protonix for sale brand pantoprazole 20mg buy pyridium 200mg online

 28. ladbrokes uk oral albuterol 4mg order ventolin inhalator sale

 29. best play money poker sites online black jack stromectol otc

 30. symmetrel 100mg price order amantadine generic order dapsone 100mg pill

 31. casino games free levothyroxine cheap cheap levothyroxine generic

 32. order clomiphene generic azathioprine 50mg us buy generic imuran 25mg

 33. buy medrol online buy adalat 30mg online cheap buy triamcinolone 4mg sale

 34. buy cheap vardenafil digoxin 250mg uk brand tizanidine

 35. purchase coversum generic desloratadine online order fexofenadine over the counter

 36. dilantin 100mg ca flexeril 15mg without prescription purchase oxybutynin for sale

 37. buy baclofen 10mg for sale elavil 10mg us buy ketorolac tablets

 38. how to get claritin without a prescription order generic claritin order priligy 60mg sale

 39. ozobax canada lioresal pills purchase toradol pills

 40. buy buspirone online cheap ezetimibe buy online order cordarone generic

 41. buy ranitidine 150mg sale buy generic celecoxib buy celecoxib

 42. buy domperidone 10mg without prescription buy carvedilol 25mg for sale order tetracycline online

 43. purchase tamsulosin generic buy generic flomax for sale cheap zocor 10mg

 44. cheap custom research papers buy an essay online cheap write essays for me

 45. buy aldactone 25mg online cheap valacyclovir 500mg propecia 5mg pill

 46. purchase diflucan online oral ampicillin how to buy cipro

 47. order generic aurogra 100mg yasmin sale order generic estradiol 2mg

 48. metronidazole 200mg brand buy bactrim generic order generic cephalexin 125mg

 49. buy generic lamictal buy minipress paypal mebendazole pills

 50. buy generic cleocin online purchase fildena pills fildena without prescription

 51. buy generic tretinoin online buy tretinoin without a prescription avana 100mg without prescription

 52. order tamoxifen 20mg for sale budesonide order buy symbicort paypal

 53. cost tadacip 20mg tadalafil 10mg without prescription buy generic indomethacin

 54. buy cefuroxime 500mg without prescription order cefuroxime 500mg pill brand robaxin

 55. order desyrel 50mg online where to buy clindac a without a prescription clindac a order online

 56. buy aspirin pills gambling game best online poker sites for real money

 57. professional letter writing services do my paper brand cefixime

 58. help me write a research paper online casino roulette real money real money casino games

 59. order trimox 500mg pill buy amoxicillin without prescription macrobid drug

 60. buy calcitriol 0.25mg without prescription buy labetalol generic buy tricor 200mg

 61. buy generic clonidine 0.1mg order generic catapres buy spiriva 9mcg without prescription

 62. medicine that keeps pimples oral best pills to treat acne cheap trileptal 300mg

 63. generic minocin 100mg buy terazosin 5mg buy requip cheap

 64. uroxatral 10 mg cheap nausea medication near me acidity after eating anything

 65. buy letrozole 2.5mg order letrozole for sale order abilify 20mg online

 66. top 10 strongest sleeping pills can medications cause hair loss mayo clinic diet login

 67. buy provera 5mg cost praziquantel order hydrochlorothiazide 25 mg for sale

 68. most effective quit smoking medication arthritis pills at walmart buy pain medication online legally

 69. antiviral drug list pills that help herpes most effective diabetes drugs

 70. cyproheptadine 4mg oral buy nizoral 200mg online nizoral cost

 71. buy lamisil tablets online suppression therapy for herpes 2 antihypertensive drug combination list

 72. cymbalta 40mg drug glipizide price modafinil over the counter

 73. treatment for duodenal ulcer boots uti test and treat over the counter treatment for uti in women

 74. purchase promethazine online stromectol 6mg over the counter buy ivermectin 2mg

 75. birth control pill prescription online emergency contraception where to buy premature ejaculation leaflet

 76. prednisone 10mg for sale order accutane 40mg pill amoxicillin 1000mg for sale

 77. antacids that don’t cause diarrhea how to reduce flatulence uk what makes farts smell like sulfur

 78. buy zithromax generic azithromycin pills order gabapentin online

 79. order ursodiol 300mg pills actigall tablet cost zyrtec

 80. cost atomoxetine where can i buy seroquel sertraline 100mg tablet

 81. lasix 40mg tablet order ventolin 2mg online buy albuterol inhalator sale

 82. lexapro uk fluoxetine 20mg ca naltrexone ca

 83. buy clavulanate sale clavulanate tablet clomiphene 50mg ca

 84. combivent online order buy zyvox 600mg for sale where can i buy linezolid

 85. starlix ca starlix 120mg over the counter purchase atacand pill

 86. order vardenafil without prescription plaquenil online buy plaquenil 200mg for sale

 87. buy carbamazepine tablets ciprofloxacin order order lincomycin 500mg without prescription

 88. buy generic cenforce online cost cenforce 100mg order generic glycomet 500mg

 89. buy lipitor 40mg generic buy norvasc 5mg generic buy lisinopril 10mg for sale

 90. buy duricef 500mg online cheap order duricef 250mg online purchase combivir generic

 91. brand omeprazole 20mg order generic omeprazole 10mg atenolol 100mg usa

 92. purchase cabergoline for sale cabergoline 0.5mg for sale order dapoxetine for sale

 93. order misoprostol 200mcg pill purchase cytotec generic diltiazem online buy

 94. piracetam 800mg tablet piracetam 800mg canada buy anafranil 50mg generic

 95. order zovirax 400mg sale buy acyclovir 400mg pills buy crestor 10mg generic

 96. buy itraconazole 100mg online cheap buy cheap sporanox buy tindamax 500mg online

 97. cost ezetimibe order zetia online buy tetracycline online cheap

 98. order olanzapine 10mg generic order bystolic 20mg without prescription valsartan 80mg pills

 99. purchase cyclobenzaprine buy ketorolac without a prescription toradol 10mg generic

 100. colcrys 0.5mg for sale order methotrexate pill order methotrexate 2.5mg pills

 101. adult acne medication pill buy prednisone 20mg online cheap prescription meds for acne teenagers

 102. alphabetical list of allergy medications albuterol 4mg generic behind the counter allergy medicine

 103. Thankful, I’ve reached this milestone with this riveting book, heartfelt thanks to the author!

 104. Great piece! If there’s room for another writer, I’m enthusiastic to join

 105. acid reflux drugs prescription list buy retrovir 300 mg online pill

 106. buying sleeping tablets on internet order melatonin 3 mg generic

 107. deltasone 40mg generic buy prednisone 20mg pills

 108. The research behind this post is remarkable. Well researched!

 109. best heartburn relief fast cipro 1000mg pill

 110. Any news on the author’s recent blog posts? I crave more content about this topic!

 111. I enjoyed your article! The content is well-presented, and I’m wondering if you plan to add more images in your upcoming pieces. It could make the content even more captivating for readers.

 112. Bravo on the article! 👍 The insights are well-expressed, and I believe incorporating more images in your next articles could be beneficial. Have you thought about that? 🖼️

 113. dermatologist recommended acne medication betamethasone for sale online adult acne medication pill

 114. This article is amazing! The way it describes things is absolutely captivating and extremely simple to follow. It’s obvious that a lot of effort and study went into this, which is indeed impressive. The author has managed to make the subject not only fascinating but also delightful to read. I’m wholeheartedly excited about exploring more content like this in the future. Thanks for sharing, you’re doing an amazing job!

 115. Stellar writing, a must-read!

 116. cheap accutane accutane tablet accutane 10mg over the counter

 117. sleeping pills online order buy provigil 200mg sale

 118. amoxil 250mg cheap purchase amoxil pills buy amoxicillin 250mg without prescription

 119. online doctors who prescribe zolpidem modafinil 100mg cheap

 120. zithromax medication brand azithromycin 250mg zithromax brand

 121. purchase neurontin pills order neurontin 800mg for sale

 122. purchase azipro for sale buy generic azipro 500mg order azithromycin 250mg online cheap

 123. generic furosemide 100mg buy furosemide 40mg online

 124. omnacortil 10mg canada omnacortil 20mg ca cheap omnacortil tablets

 125. buy generic amoxil 500mg order amoxicillin 500mg pills order amoxicillin 250mg online

 126. order generic doxycycline 200mg doxycycline over the counter

 127. albuterol inhaler purchase ventolin inhalator sale albuterol 4mg ca

 128. buy synthroid 150mcg generic levothroid online order generic synthroid 100mcg

 129. levitra 20mg pills vardenafil 20mg sale

 130. purchase clomiphene online cheap purchase clomiphene without prescription clomiphene 50mg pills

 131. tizanidine tablet buy generic zanaflex over the counter purchase tizanidine sale

 132. semaglutide 14mg pill semaglutide us purchase semaglutide pills

 133. buy prednisone 5mg pill order prednisone 20mg pill prednisone 5mg price

 134. accutane generic accutane 20mg ca cost isotretinoin 10mg

 135. semaglutide 14 mg usa purchase rybelsus pills order semaglutide 14mg generic

 136. cheap albuterol cost albuterol order ventolin pill

 137. amoxicillin 1000mg uk amoxicillin 1000mg tablet purchase amoxil pill

 138. augmentin 625mg pills augmentin usa order augmentin 1000mg online cheap

 139. order azithromycin 250mg online cheap brand azithromycin 500mg buy zithromax 250mg without prescription

 140. 🚀 Wow, this blog is like a rocket soaring into the galaxy of excitement! 🌌 The mind-blowing content here is a rollercoaster ride for the mind, sparking excitement at every turn. 💫 Whether it’s inspiration, this blog is a goldmine of exciting insights! #MindBlown Embark into this cosmic journey of knowledge and let your thoughts soar! ✨ Don’t just enjoy, savor the thrill! #BeyondTheOrdinary Your mind will be grateful for this exciting journey through the realms of discovery! 🌍

 141. 🚀 Wow, this blog is like a cosmic journey blasting off into the universe of wonder! 🌌 The captivating content here is a rollercoaster ride for the imagination, sparking awe at every turn. 💫 Whether it’s technology, this blog is a source of inspiring insights! 🌟 Embark into this thrilling experience of imagination and let your mind fly! ✨ Don’t just read, immerse yourself in the thrill! #BeyondTheOrdinary 🚀 will be grateful for this thrilling joyride through the realms of awe! 🚀

 142. synthroid 75mcg generic buy synthroid 100mcg sale levothroid cost

 143. generic prednisolone 10mg omnacortil 40mg pill prednisolone 10mg usa

 144. 🌌 Wow, this blog is like a fantastic adventure blasting off into the galaxy of excitement! 🌌 The captivating content here is a captivating for the mind, sparking curiosity at every turn. 🌟 Whether it’s lifestyle, this blog is a treasure trove of exhilarating insights! #MindBlown Dive into this exciting adventure of imagination and let your mind soar! 🚀 Don’t just explore, immerse yourself in the excitement! #BeyondTheOrdinary Your mind will thank you for this thrilling joyride through the worlds of endless wonder! ✨

 145. clomid 100mg uk order clomid pill clomid 50mg usa

 146. 💫 Wow, this blog is like a cosmic journey blasting off into the universe of wonder! 🌌 The mind-blowing content here is a rollercoaster ride for the imagination, sparking excitement at every turn. 🌟 Whether it’s lifestyle, this blog is a goldmine of exciting insights! 🌟 Embark into this thrilling experience of knowledge and let your thoughts roam! 🚀 Don’t just explore, immerse yourself in the excitement! #BeyondTheOrdinary 🚀 will thank you for this exciting journey through the realms of discovery! 🚀

 147. oral gabapentin 100mg cheap neurontin 600mg buy gabapentin 100mg without prescription

 148. furosemide pills order lasix 40mg without prescription brand lasix 40mg

 149. order generic viagra 50mg brand viagra 100mg viagra 50mg without prescription

 150. 🌌 Wow, this blog is like a cosmic journey launching into the galaxy of endless possibilities! 💫 The mind-blowing content here is a rollercoaster ride for the imagination, sparking excitement at every turn. 🌟 Whether it’s inspiration, this blog is a goldmine of exciting insights! #MindBlown Embark into this thrilling experience of knowledge and let your imagination soar! 🚀 Don’t just enjoy, immerse yourself in the excitement! #BeyondTheOrdinary 🚀 will thank you for this thrilling joyride through the worlds of discovery! 🌍

 151. acticlate us monodox order online monodox online order

 152. order rybelsus 14mg online cheap purchase rybelsus purchase rybelsus without prescription

 153. Cop says:

  As a social casino site, High 5 Casino offers players quality casino games that include the best in slot titles. This leads us to the casino’s mobile gaming selection. As mentioned in the previous section, not all games featured on the casino’s site are accessible on its mobile gaming platform but you have enough games to never get bored. The fun and exciting online casino games are at your finger tips. You can find all of our guides to learn how to play and win at any casino game. From strategy to tips, we have you covered. Look for your preferred game and learn all about it so you can start playing like a pro. Many players think they can play any games and slots now that they have a no deposit bonus. This is far from the truth. You can only play specified games or slots at the casino. Most of these games are new games a casino is trying to promote. Some slot games may be redesigned to be less attractive to problem gamblers.
  http://pjh3.dothome.co.kr/bbs/board.php?bo_table=free&wr_id=15714
  Everygame casino seems to have put its focus on slots games, offering over 300 different alternatives to choose from. Regarding card and board casino games, it doesn’t count with plenty of options. Still, it includes the most popular versions of each casino game in the market. Their casino roulette counts with both versions, European and American, and has a nice playing flow. Blackjack, video poker, keno, and Caribbean poker are also available. It also has a separate website where users can play other poker variants. The regular online casino table games and live dealer games have advantages and disadvantages. So, if you intend to pick one, you should first know what you need and then let it influence your decision. For a great experience, interaction, and authentic casino atmosphere, live-dealer gaming is fantastic. But for cheaper stakes, control of game flow, and access to more table games, the regular online casino tables will be the best option.

 154. online casino game wind creek casino online play blackjack for money

 155. vardenafil 10mg usa levitra us order levitra 10mg pill

 156. lyrica buy online buy lyrica 150mg pill pregabalin 75mg without prescription

 157. buy generic plaquenil plaquenil 200mg usa order hydroxychloroquine

 158. triamcinolone 4mg usa cheap aristocort buy generic aristocort 10mg

 159. cialis 10mg sale purchasing cialis on the internet buy cialis without prescription

 160. buy generic desloratadine for sale clarinex buy online buy desloratadine 5mg pills

 161. where can i buy cenforce buy cenforce 50mg pill order cenforce 100mg for sale

 162. loratadine tablet buy generic loratadine online loratadine 10mg tablet

 163. buy aralen pills for sale brand aralen 250mg aralen canada

 164. oral priligy 90mg priligy us misoprostol oral

 165. metformin 500mg generic buy glycomet 1000mg pill order glycomet 1000mg online

 166. buy xenical 120mg sale diltiazem without prescription oral diltiazem

 167. atorvastatin 40mg without prescription lipitor 20mg brand atorvastatin canada

 168. order acyclovir generic allopurinol without prescription allopurinol 100mg generic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *