Sống chánh niệm

Bạn muốn là một người lớn hạnh phúc, hãy đi tìm “đứa trẻ bên trong”

Thời lượng đọc: 15 phút

Có những ngày dù bạn cố gắng tới đâu, mọi việc đều vỡ vụn

Một ngày, bạn bỗng cảm thấy muốn trốn vào đâu đó và òa khóc. Làm người lớn thật mệt mỏi. Đã bao lâu rồi bạn không cảm thấy có điều gì vui? Bạn làm mọi thứ đều vì trách nhiệm: để được sếp và đồng nghiệp tôn trọng, để bố mẹ được yên tâm, để gia đình được đầy đủ. Bạn mệt mỏi lắm rồi. Bạn muốn trốn đi đâu đó, rũ bỏ hết những trách nhiệm trên vai. Bạn muốn sống cho mình và tìm niềm vui cho mình. Nhưng hỡi ôi, bạn đã sống quá lâu vì trách nhiệm và theo kỳ vọng của mọi người, đến nỗi giờ bạn không biết mình là ai, mình thích gì. Bạn đã đánh mất kết nối với chính mình! Bạn có tin rằng bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi tình trạng này?

Những ngón tay vô thức của bạn gõ lên Google: “làm sao để hết chán nản”, hoặc nếu may mắn có người đủ thân thì bạn sẽ đi kêu khổ với người đó. Thế rồi những kết quả tìm kiếm Google trả về cũng giống như những phản hồi từ người bạn thân. “Than thở cũng chẳng thay đổi được gì đâu”, “phải mạnh mẽ lên chứ, ai mà chẳng có nỗi khổ riêng” hay “đừng ngồi đó than vãn nữa, hãy ra ngoài, đi mua sắm, gặp bạn bè và vui vẻ lên đi”. Bạn thân mến, hãy bỏ qua những lời khuyên sáo rỗng và thiếu cảm thông đó đi. Hơn ai hết, bạn hiểu rằng mình đang đối diện với một vấn đề về tâm lý cần được quan tâm giải quyết. Nếu bạn nghe theo những lời khuyên đó thì thực chất bạn đang phủ định cảm xúc của chính mình và bắt bản thân gồng mình hơn nữa. Mọi việc sẽ chỉ tồi tệ hơn.

Câu trả lời đến từ đứa trẻ bên trong

Trước đây, khi cảm thấy mệt mỏi, chán nản vì những áp lực công việc, gia đình, tôi sẽ lao vào mua sắm thậm chí “tự thưởng” cho mình thứ gì thật đắt để vui lên. Khi thấy cạn kiệt năng lượng hoặc buồn phiền vì chuyện tình cảm, tôi sẽ uống thật nhiều trà sữa và ăn những món đồ ăn nhanh để cho khuây khỏa. Nhưng việc mua sắm chỉ đem lại cảm giác thích thú nhất thời, rất nhanh phai. Một, hai lần thì không sao. Nhưng nếu đó là thói quen, việc mua sắm vô tội vạ sẽ gây ra gánh nặng về kinh tế, thêm áp lực phải làm việc kiếm tiền. Việc ăn uống những đồ không lành mạnh sau đó sẽ chỉ khiến tôi thấy đầy bụng, mệt mỏi hơn về thể chất và tội lỗi về tinh thần. Cứ như vậy, một vòng tròn tiêu cực không có điểm dừng.

Bạn biết không, có một việc thực sự không tốn một đồng, không hề gây ra cảm giác tội lỗi như đùi gà chiên hay trà sữa, nhưng lại xử lý tận gốc cảm giác mệt mỏi, chán nản. Đó chính là kết nối với đứa trẻ bên trong. Tất cả những gì bạn cần là ngồi yên, thả lỏng và quay về với chính mình. Đứa trẻ bên trong sẽ giúp bạn có tìm lại được niềm vui như một đứa trẻ thực sự. Nó giúp bạn trút bỏ những gánh nặng vô nghĩa của cuộc sống mà tự bạn chất lên vai mỗi ngày. Bạn sẽ thấy được yêu thương, được an toàn. Mọi thứ sẽ thật đơn giản và thời gian thì trôi qua thật chậm. Bạn sống trong từng khoảnh khắc và học được cách trân trọng những điều nhỏ bé. Niềm vui đến tự nhiên như hồi còn nhỏ, khi bạn ngồi vẽ một bức tranh và thả cho bàn tay và trí óc của mình được tự do bay bổng, hát thật to một bài hát thiếu nhi, hay là nhảy ùm vào một vũng nước mưa mà không sợ giày bị ướt.

Thực sự thì đứa trẻ bên trong là gì?

Đứa trẻ bên trong là một phần tâm hồn ngây thơ, thiện lành, giàu cảm xúc, tràn đầy mộng mơ và hy vọng trong mỗi chúng ta. Đó cũng là những trải nghiệm thời thơ ấu tưởng đã quên, nhưng thực ra vẫn luôn hiển hiện trong tiềm thức và quyết định đến hành động của mỗi người.

Tại sao kết nối với đứa trẻ bên trong lại giúp bạn vượt qua tâm trạng tồi tệ và tìm thấy niềm vui?

Xã hội dạy chúng ta phải chối bỏ đứa trẻ bên trong mình. Từ nhỏ, bạn đã được dạy rằng phải làm cho mọi người hài lòng thì mới được yêu quý và trân trọng, việc quan tâm tới nhu cầu của bản thân là ích kỷ và phải tránh thể hiện cảm xúc thật của mình. Đó là lý do vì sao chúng ta cứ gồng mình lên để được người khác đánh giá cao. Chúng ta quên mất cách lắng nghe nhu cầu của chính mình. Chúng ta giấu những giọt nước mắt vào trong.

Nhưng dù giấu kỹ tới đâu thì những nhu cầu chưa được đáp ứng, những tổn thương chưa được chữa lành cũng vẫn còn vẹn nguyên ở đó. Nó chi phối cảm xúc và hành động của bạn. Bằng cách tìm lại và chăm sóc cho đứa trẻ bên trong, bạn mới có thể tự chữa lành những vết thương và đáp ứng những nhu cầu còn bỏ ngỏ của chính mình. Đó là nền tảng bạn có cuộc sống hạnh phúc và đúng đắn như một người trưởng thành.

Làm sao để kết nối với đứa trẻ bên trong

1. Chấp nhận sự tồn tại của đứa trẻ bên trong

Bạn có thể nói với tôi: “Tôi đã lớn rồi. Hiện thực đã giết chết đứa trẻ bên trong tôi”. Nhưng điều đó không đúng. Luôn có một đứa trẻ bên trong bạn, dù ở tuổi nào. Bạn chỉ mất kết nối với nó thôi. Hãy nhìn sâu vào cảm xúc của bản thân, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một phần nào đó:

 • Yếu đuối và ngây thơ
 • Nhạy cảm và giàu cảm xúc
 • Tò mò, sáng tạo, ham vui
 • Muốn được yêu thương, công nhận, coi trọng
 • Cần được an toàn và kết nối với những người xung quanh
 • Thể hiện cảm xúc một cách rõ ràng

Hãy nhớ lại những lần bạn bật cười vì những điều nhẽ ra không nên cười. Cảm giác khi xem một chương trình TV bạn từng xem hồi nhỏ. Hay lần bạn òa khóc nức nở trước một tình tiết phim cảm động. Tim bạn nhảy rộn ràng lên khi nhận được một lời khen. Tất cả đều là những dấu hiệu của đứa trẻ bên trong vẫn đang tồn tại đâu đó.

2. Nói chuyện với đứa trẻ bên trong

Ngay lúc mệt mỏi và chán nản nhất, bạn hãy “bắt chuyện” với “phiên bản nhỏ” của chính mình:

“Em đang cảm thấy thế nào?”

“Tại sao em lại buồn?”

“Em muốn làm gì bây giờ?”

Có thể nghe thì hơi kỳ quặc, nhưng hãy hỏi. Hãy để những câu hỏi vang vọng trong lòng và thật chú tâm lắng nghe. Nhất định bạn sẽ nghe thấy câu trả lời từ bên trong chính mình. Bạn cũng có thể nói những câu trấn an đứa trẻ bên trong, giống như đang vỗ về một đứa trẻ:

“Anh/chị thương em.”

“Anh/chị đang lắng nghe em đây.”

“Có anh/chị đây rồi. Em được an toàn rồi.”

“Anh/chị xin lỗi vì đã [làm điều gì đó khiến mình tổn thương]”

“Cảm ơn em vì đã [làm điều gì đó tốt]”

3. Viết một bức thư cho mình hồi nhỏ

Nếu việc nói chuyện trong tưởng tượng là khó khăn, bạn hãy thử viết ra. Bạn có thể chọn một thời điểm bất kỳ trong thời thơ ấu và viết thư cho mình khi đó. Nhớ lại mình đã trải qua những sự kiện gì, mình cảm thấy thế nào, mình muốn gì. Hãy chia sẻ với đứa trẻ là bạn khi đó. Ban đầu sẽ có phần dè dặt, nhưng chỉ cần bạn kiên trì, tiếp tục viết, mọi cảm xúc dạt dào sẽ lại ùa về!

4. Tìm lại niềm vui tuổi thơ

Bạn hãy nhớ lại xem hồi nhỏ mình thường chơi những trò chơi gì, thích ăn món gì, thích xem chương trình gì. Hãy thử lại những hoạt động đó với một tâm thế mở. Biết đâu, bạn sẽ tìm lại được những tia sáng vui tươi.

Hồi nhỏ, trước khi đi ngủ, tôi hay nằm tưởng tượng, mơ mộng về mình trong tương lai. Tôi tưởng tượng mình sẽ trở thành một nhà ngoại giao, được đi nhiều nước, được lên truyền hình trả lời phỏng vấn. Tôi tưởng tượng rất cụ thể, mình sẽ mặc gì, sẽ nói gì, mọi người tán thưởng ra sao. Đó là những quãng thời gian vô cùng thú vị trước giờ đi ngủ. Thế nhưng thói quen đó mất dần đi theo thời gian. Tôi đặt lưng xuống là ngủ, nếu không thì cũng là nghĩ ngợi lo lắng điều gì. Tôi không còn cho phép mình tưởng tượng, vì tôi nghĩ rằng tưởng tượng cũng chẳng thành hiện thực, chỉ phí thời gian thôi.

Thế rồi khi bắt đầu biết đến khái niệm “đứa trẻ bên trong”, tôi chợt nhận ra mình cần tìm lại thói quen tưởng tượng. Ban đầu, trí tưởng tượng của tôi còn dè dặt, chỉ quanh quẩn trong hình ảnh mình được mặc váy đẹp, đi dạo trên một con phố Hà Nội và nhẩn nha đọc sách, ăn một chiếc bánh ngon. Rồi những tưởng tượng trở nên bạo dạn, cụ thể và sinh động hơn. Tôi thấy mình không còn làm công việc bàn giấy đang làm. Tôi ngồi trong một căn phòng có bức tường màu trắng, sàn gỗ ấm áp, trên chiếc bàn thiết kế tối giản, tôi đang mải mê viết lách bên một tách cà phê. Tâm hồn tôi bỗng như được hồi sinh sau một hồi tưởng tượng. Lòng bỗng nhiên thấy nhẹ nhõm, vui vẻ và sức sống cứ thế trở về.

Lời kết

Dù nghĩ mình mạnh mẽ và trưởng thành tới đâu, luôn có những ngày chúng ta bỗng không còn chút năng lượng nào để tiếp tục với những trách nhiệm của một người lớn. Khi đó, đừng đi tìm giải pháp tạm thời ở đâu đó ngoài kia mà hãy quay về ngay đây, trong tâm hồn của chính mình. Đừng quên rằng trong bạn luôn có một đứa trẻ, vẫn hồn nhiên, hiếu kỳ, tràn đầy năng lượng và sẵn sàng đón nhận những niềm vui. Hãy nâng niu, nuôi dưỡng và giữ gìn kết nối với đứa trẻ bên trong để là một người lớn luôn hạnh phúc.

Yêu thương,

Photo on Unspash

Có thể bạn sẽ thích

34 Comments

 1. Huyen Nguyen says:

  Mình đã đọc từng chữ và thấy thật thấm thía!! Đúng vậy! Ta đã luôn chối bỏ đứa trẻ bên trong chính mình, luôn căng thẳng, sợ hãi, mệt mỏi! Nhưng khi làm cha mẹ, đứa trẻ trong ta như được đánh thức! Ta vui vẻ với những trò chơi trẻ thơ: trốn tìm, đuổi bắt, sáng tạo say sưa những bức tranh từ màu nước, tò mò khám phá thiên nhiên, đặt ra hàng vạn câu hỏi tại sao rồi háo hức đi tìm đáp án.. Ta mới nhận ra đứa trẻ tầm bao lâu nay ta Ko trò chuyện, Ko kết nối. Ta rất yêu em – Hãy luôn là em nhé – đứa trẻ trong chính ta!!!

  1. Chào Huyền! Bạn là người đầu tiên comment trên trang web mới toanh của mình đó. Cảm ơn bạn vì đã đọc từng chữ, và đã bỏ công nhắn mình. Hành trình tìm đứa trẻ bên trong của mình cũng bắt đầu từ việc làm mẹ, bởi vì con gợi cho mình nhớ đến tuổi thơ của chính mình. Chỉ cần tin tưởng vào sự hiện hữu của đứa trẻ bên trong, chắc chắn mình sẽ lần lại được sợi dây kết nối với bản thân. Chúc Huyền và em bé bên trong bạn luôn an yên, hạnh phúc!

 2. Tố như says:

  E thích nhất cách viết thư cho bản thân, cảm giác như tâm sự với một người bạn của mình vậy. Dù chưa chắc đã tìm ra cách giải quyết nhưng khi dừng bút, bao giờ cũng cảm thấy trái tim bình yên, nhẹ nhàng hơn chị ạ.

 3. Huyền says:

  Bài viết của bạn hay quá. Cám ơn bạn rất nhiều. Mình đang phải tìm kiếm nhiều giải pháp để đối mặt với những ngày cảm giác trống rỗng. Bài viết của bạn đã cho mình ta tưởng mới.

 4. Trang Phạm says:

  Em chào chị,em muốn nói lời cảm ơn đến chị vì những bài viết trên trang web này.Em đọc ngấu nghiến từng bài vì cứ càng đọc em lại càng vỡ lẽ ra nhiều điều về bản thân,về cách làm mẹ.Em cũng từng gồng mình lên để chăm sóc con sau sinh,đến nỗi em chỉ chạy ù đi mua đồ để pé ở nhà với ngoại 1 xíu thôi nhưng trong lòng cứ nóng ruột,vừa bước ra khỏi nhà là đã nhớ cái cục sữa của mình rồi,và rồi dần dần em mới buông dần em pé ra để cho mọi người xung quanh giúp đỡ em được.Và em pé ấy càng lớn thì em lại đối diện với cách tình huống trớ trêu,ương ngạnh mà em pé thể hiện.Em nóng tính lắm,em hay kẽ tay ,kẽ mông con nhưng đọc bài của chị xong là em áp dụng liền.Phải nói là tuyệt lắm chị.Về bản thân thì em cũng đang tìm lại đứa trẻ bên trong mình,không biết đã bao lâu rồi em không trò chuyện với đứa trẻ ấy,không hề nghĩ tới đứa trẻ ấy từng vui tươi ra sao mà em chỉ lao đầu vào đời để làm người lớn,gồng mình nhận lấy các trách nhiệm mà người khác vứt vào em.Em cảm ơn chị đã giúp em có cơ hội nhìn lại mình,mong cho trang web của chị sẽ được nhiều người biết đến ,mong chị chia sẻ thêm nhiều bài viết hon nữa để mọi người đều có cơ hội chậm lại và suy nghĩ thật sâu trong những bài viết của chị ạ.Chúc chị mọi điều tốt lanh nhất!

  1. Chào bạn Trang. Mình rất vui vì được bạn đồng cảm qua những trang viết. Chúng mình cùng cố gắng trở thành những người mẹ hạnh phúc hơn nhé!

 5. […] làm cha mẹ, hãy khoan tìm hiểu về kỹ thuật này, phương pháp nọ. Chúng ta cần chữa lành cho đứa trẻ bên trong chính mình trước nhất. Những tổn thương đó không cần và cũng không nên lặp […]

 6. tricor sale fenofibrate 200mg usa order tricor online

 7. purchase cialis online cheap sildenafil 50mg for sale purchase sildenafil online cheap

 8. buy zaditor online cheap order zaditor online buy tofranil pills for sale

 9. minoxidil buy online buy tamsulosin cheap erection problems

 10. order acarbose sale cheap griseofulvin 250mg fulvicin 250 mg sale

 11. aspirin 75 mg tablet buy zovirax cream imiquad ca

 12. buy melatonin 3mg for sale buy cheap desogestrel danazol 100 mg price

 13. order dipyridamole gemfibrozil medication pravastatin 20mg tablet

 14. buy duphaston 10mg online cheap buy dapagliflozin no prescription buy generic jardiance online

 15. florinef 100mcg over the counter rabeprazole 10mg brand buy loperamide 2 mg sale

 16. buy etodolac medication generic etodolac 600 mg cilostazol 100mg usa

 17. prasugrel cost thorazine 100mg pill pill tolterodine

 18. mestinon cheap buy pyridostigmine 60 mg sale order rizatriptan generic

 19. where to buy ferrous sulfate without a prescription buy cheap actonel order betapace online

 20. buy enalapril 5mg online purchase enalapril sale order lactulose bottles

 21. latanoprost brand generic xeloda exelon order online

 22. betahistine 16mg generic order probenecid generic probenecid oral

 23. generic premarin 0.625mg viagra 50mg without prescription buy sildenafil 50mg online cheap

 24. order omeprazole generic order montelukast 5mg pill order lopressor generic

 25. micardis 20mg pills order generic molnupiravir buy molnunat pill

 26. order cenforce 50mg without prescription buy cenforce 50mg online cheap buy aralen pills

 27. buy modafinil 200mg generic buy phenergan online cheap deltasone 40mg tablet

 28. order omnicef without prescription order glucophage 1000mg without prescription order lansoprazole generic

 29. order isotretinoin 20mg generic buy amoxicillin medication azithromycin 500mg us

 30. cheap azithromycin 250mg buy prednisolone 20mg neurontin price

 31. order lipitor buy proventil 100 mcg online cheap buy norvasc cheap

 32. hollywood casino online play poker online free no sign up furosemide 40mg pill

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *