Sống chánh niệm

Bạn muốn là một người lớn hạnh phúc, hãy đi tìm “đứa trẻ bên trong”

Thời lượng đọc: 15 phút

Có những ngày dù bạn cố gắng tới đâu, mọi việc đều vỡ vụn

Một ngày, bạn bỗng cảm thấy muốn trốn vào đâu đó và òa khóc. Làm người lớn thật mệt mỏi. Đã bao lâu rồi bạn không cảm thấy có điều gì vui? Bạn làm mọi thứ đều vì trách nhiệm: để được sếp và đồng nghiệp tôn trọng, để bố mẹ được yên tâm, để gia đình được đầy đủ. Bạn mệt mỏi lắm rồi. Bạn muốn trốn đi đâu đó, rũ bỏ hết những trách nhiệm trên vai. Bạn muốn sống cho mình và tìm niềm vui cho mình. Nhưng hỡi ôi, bạn đã sống quá lâu vì trách nhiệm và theo kỳ vọng của mọi người, đến nỗi giờ bạn không biết mình là ai, mình thích gì. Bạn đã đánh mất kết nối với chính mình! Bạn có tin rằng bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi tình trạng này?

Những ngón tay vô thức của bạn gõ lên Google: “làm sao để hết chán nản”, hoặc nếu may mắn có người đủ thân thì bạn sẽ đi kêu khổ với người đó. Thế rồi những kết quả tìm kiếm Google trả về cũng giống như những phản hồi từ người bạn thân. “Than thở cũng chẳng thay đổi được gì đâu”, “phải mạnh mẽ lên chứ, ai mà chẳng có nỗi khổ riêng” hay “đừng ngồi đó than vãn nữa, hãy ra ngoài, đi mua sắm, gặp bạn bè và vui vẻ lên đi”. Bạn thân mến, hãy bỏ qua những lời khuyên sáo rỗng và thiếu cảm thông đó đi. Hơn ai hết, bạn hiểu rằng mình đang đối diện với một vấn đề về tâm lý cần được quan tâm giải quyết. Nếu bạn nghe theo những lời khuyên đó thì thực chất bạn đang phủ định cảm xúc của chính mình và bắt bản thân gồng mình hơn nữa. Mọi việc sẽ chỉ tồi tệ hơn.

Câu trả lời đến từ đứa trẻ bên trong

Trước đây, khi cảm thấy mệt mỏi, chán nản vì những áp lực công việc, gia đình, tôi sẽ lao vào mua sắm thậm chí “tự thưởng” cho mình thứ gì thật đắt để vui lên. Khi thấy cạn kiệt năng lượng hoặc buồn phiền vì chuyện tình cảm, tôi sẽ uống thật nhiều trà sữa và ăn những món đồ ăn nhanh để cho khuây khỏa. Nhưng việc mua sắm chỉ đem lại cảm giác thích thú nhất thời, rất nhanh phai. Một, hai lần thì không sao. Nhưng nếu đó là thói quen, việc mua sắm vô tội vạ sẽ gây ra gánh nặng về kinh tế, thêm áp lực phải làm việc kiếm tiền. Việc ăn uống những đồ không lành mạnh sau đó sẽ chỉ khiến tôi thấy đầy bụng, mệt mỏi hơn về thể chất và tội lỗi về tinh thần. Cứ như vậy, một vòng tròn tiêu cực không có điểm dừng.

Bạn biết không, có một việc thực sự không tốn một đồng, không hề gây ra cảm giác tội lỗi như đùi gà chiên hay trà sữa, nhưng lại xử lý tận gốc cảm giác mệt mỏi, chán nản. Đó chính là kết nối với đứa trẻ bên trong. Tất cả những gì bạn cần là ngồi yên, thả lỏng và quay về với chính mình. Đứa trẻ bên trong sẽ giúp bạn có tìm lại được niềm vui như một đứa trẻ thực sự. Nó giúp bạn trút bỏ những gánh nặng vô nghĩa của cuộc sống mà tự bạn chất lên vai mỗi ngày. Bạn sẽ thấy được yêu thương, được an toàn. Mọi thứ sẽ thật đơn giản và thời gian thì trôi qua thật chậm. Bạn sống trong từng khoảnh khắc và học được cách trân trọng những điều nhỏ bé. Niềm vui đến tự nhiên như hồi còn nhỏ, khi bạn ngồi vẽ một bức tranh và thả cho bàn tay và trí óc của mình được tự do bay bổng, hát thật to một bài hát thiếu nhi, hay là nhảy ùm vào một vũng nước mưa mà không sợ giày bị ướt.

Thực sự thì đứa trẻ bên trong là gì?

Đứa trẻ bên trong là một phần tâm hồn ngây thơ, thiện lành, giàu cảm xúc, tràn đầy mộng mơ và hy vọng trong mỗi chúng ta. Đó cũng là những trải nghiệm thời thơ ấu tưởng đã quên, nhưng thực ra vẫn luôn hiển hiện trong tiềm thức và quyết định đến hành động của mỗi người.

Tại sao kết nối với đứa trẻ bên trong lại giúp bạn vượt qua tâm trạng tồi tệ và tìm thấy niềm vui?

Xã hội dạy chúng ta phải chối bỏ đứa trẻ bên trong mình. Từ nhỏ, bạn đã được dạy rằng phải làm cho mọi người hài lòng thì mới được yêu quý và trân trọng, việc quan tâm tới nhu cầu của bản thân là ích kỷ và phải tránh thể hiện cảm xúc thật của mình. Đó là lý do vì sao chúng ta cứ gồng mình lên để được người khác đánh giá cao. Chúng ta quên mất cách lắng nghe nhu cầu của chính mình. Chúng ta giấu những giọt nước mắt vào trong.

Nhưng dù giấu kỹ tới đâu thì những nhu cầu chưa được đáp ứng, những tổn thương chưa được chữa lành cũng vẫn còn vẹn nguyên ở đó. Nó chi phối cảm xúc và hành động của bạn. Bằng cách tìm lại và chăm sóc cho đứa trẻ bên trong, bạn mới có thể tự chữa lành những vết thương và đáp ứng những nhu cầu còn bỏ ngỏ của chính mình. Đó là nền tảng bạn có cuộc sống hạnh phúc và đúng đắn như một người trưởng thành.

Làm sao để kết nối với đứa trẻ bên trong

1. Chấp nhận sự tồn tại của đứa trẻ bên trong

Bạn có thể nói với tôi: “Tôi đã lớn rồi. Hiện thực đã giết chết đứa trẻ bên trong tôi”. Nhưng điều đó không đúng. Luôn có một đứa trẻ bên trong bạn, dù ở tuổi nào. Bạn chỉ mất kết nối với nó thôi. Hãy nhìn sâu vào cảm xúc của bản thân, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một phần nào đó:

 • Yếu đuối và ngây thơ
 • Nhạy cảm và giàu cảm xúc
 • Tò mò, sáng tạo, ham vui
 • Muốn được yêu thương, công nhận, coi trọng
 • Cần được an toàn và kết nối với những người xung quanh
 • Thể hiện cảm xúc một cách rõ ràng

Hãy nhớ lại những lần bạn bật cười vì những điều nhẽ ra không nên cười. Cảm giác khi xem một chương trình TV bạn từng xem hồi nhỏ. Hay lần bạn òa khóc nức nở trước một tình tiết phim cảm động. Tim bạn nhảy rộn ràng lên khi nhận được một lời khen. Tất cả đều là những dấu hiệu của đứa trẻ bên trong vẫn đang tồn tại đâu đó.

2. Nói chuyện với đứa trẻ bên trong

Ngay lúc mệt mỏi và chán nản nhất, bạn hãy “bắt chuyện” với “phiên bản nhỏ” của chính mình:

“Em đang cảm thấy thế nào?”

“Tại sao em lại buồn?”

“Em muốn làm gì bây giờ?”

Có thể nghe thì hơi kỳ quặc, nhưng hãy hỏi. Hãy để những câu hỏi vang vọng trong lòng và thật chú tâm lắng nghe. Nhất định bạn sẽ nghe thấy câu trả lời từ bên trong chính mình. Bạn cũng có thể nói những câu trấn an đứa trẻ bên trong, giống như đang vỗ về một đứa trẻ:

“Anh/chị thương em.”

“Anh/chị đang lắng nghe em đây.”

“Có anh/chị đây rồi. Em được an toàn rồi.”

“Anh/chị xin lỗi vì đã [làm điều gì đó khiến mình tổn thương]”

“Cảm ơn em vì đã [làm điều gì đó tốt]”

3. Viết một bức thư cho mình hồi nhỏ

Nếu việc nói chuyện trong tưởng tượng là khó khăn, bạn hãy thử viết ra. Bạn có thể chọn một thời điểm bất kỳ trong thời thơ ấu và viết thư cho mình khi đó. Nhớ lại mình đã trải qua những sự kiện gì, mình cảm thấy thế nào, mình muốn gì. Hãy chia sẻ với đứa trẻ là bạn khi đó. Ban đầu sẽ có phần dè dặt, nhưng chỉ cần bạn kiên trì, tiếp tục viết, mọi cảm xúc dạt dào sẽ lại ùa về!

4. Tìm lại niềm vui tuổi thơ

Bạn hãy nhớ lại xem hồi nhỏ mình thường chơi những trò chơi gì, thích ăn món gì, thích xem chương trình gì. Hãy thử lại những hoạt động đó với một tâm thế mở. Biết đâu, bạn sẽ tìm lại được những tia sáng vui tươi.

Hồi nhỏ, trước khi đi ngủ, tôi hay nằm tưởng tượng, mơ mộng về mình trong tương lai. Tôi tưởng tượng mình sẽ trở thành một nhà ngoại giao, được đi nhiều nước, được lên truyền hình trả lời phỏng vấn. Tôi tưởng tượng rất cụ thể, mình sẽ mặc gì, sẽ nói gì, mọi người tán thưởng ra sao. Đó là những quãng thời gian vô cùng thú vị trước giờ đi ngủ. Thế nhưng thói quen đó mất dần đi theo thời gian. Tôi đặt lưng xuống là ngủ, nếu không thì cũng là nghĩ ngợi lo lắng điều gì. Tôi không còn cho phép mình tưởng tượng, vì tôi nghĩ rằng tưởng tượng cũng chẳng thành hiện thực, chỉ phí thời gian thôi.

Thế rồi khi bắt đầu biết đến khái niệm “đứa trẻ bên trong”, tôi chợt nhận ra mình cần tìm lại thói quen tưởng tượng. Ban đầu, trí tưởng tượng của tôi còn dè dặt, chỉ quanh quẩn trong hình ảnh mình được mặc váy đẹp, đi dạo trên một con phố Hà Nội và nhẩn nha đọc sách, ăn một chiếc bánh ngon. Rồi những tưởng tượng trở nên bạo dạn, cụ thể và sinh động hơn. Tôi thấy mình không còn làm công việc bàn giấy đang làm. Tôi ngồi trong một căn phòng có bức tường màu trắng, sàn gỗ ấm áp, trên chiếc bàn thiết kế tối giản, tôi đang mải mê viết lách bên một tách cà phê. Tâm hồn tôi bỗng như được hồi sinh sau một hồi tưởng tượng. Lòng bỗng nhiên thấy nhẹ nhõm, vui vẻ và sức sống cứ thế trở về.

Lời kết

Dù nghĩ mình mạnh mẽ và trưởng thành tới đâu, luôn có những ngày chúng ta bỗng không còn chút năng lượng nào để tiếp tục với những trách nhiệm của một người lớn. Khi đó, đừng đi tìm giải pháp tạm thời ở đâu đó ngoài kia mà hãy quay về ngay đây, trong tâm hồn của chính mình. Đừng quên rằng trong bạn luôn có một đứa trẻ, vẫn hồn nhiên, hiếu kỳ, tràn đầy năng lượng và sẵn sàng đón nhận những niềm vui. Hãy nâng niu, nuôi dưỡng và giữ gìn kết nối với đứa trẻ bên trong để là một người lớn luôn hạnh phúc.

Yêu thương,

Photo on Unspash

Có thể bạn sẽ thích

245 Comments

 1. Huyen Nguyen says:

  Mình đã đọc từng chữ và thấy thật thấm thía!! Đúng vậy! Ta đã luôn chối bỏ đứa trẻ bên trong chính mình, luôn căng thẳng, sợ hãi, mệt mỏi! Nhưng khi làm cha mẹ, đứa trẻ trong ta như được đánh thức! Ta vui vẻ với những trò chơi trẻ thơ: trốn tìm, đuổi bắt, sáng tạo say sưa những bức tranh từ màu nước, tò mò khám phá thiên nhiên, đặt ra hàng vạn câu hỏi tại sao rồi háo hức đi tìm đáp án.. Ta mới nhận ra đứa trẻ tầm bao lâu nay ta Ko trò chuyện, Ko kết nối. Ta rất yêu em – Hãy luôn là em nhé – đứa trẻ trong chính ta!!!

  1. Chào Huyền! Bạn là người đầu tiên comment trên trang web mới toanh của mình đó. Cảm ơn bạn vì đã đọc từng chữ, và đã bỏ công nhắn mình. Hành trình tìm đứa trẻ bên trong của mình cũng bắt đầu từ việc làm mẹ, bởi vì con gợi cho mình nhớ đến tuổi thơ của chính mình. Chỉ cần tin tưởng vào sự hiện hữu của đứa trẻ bên trong, chắc chắn mình sẽ lần lại được sợi dây kết nối với bản thân. Chúc Huyền và em bé bên trong bạn luôn an yên, hạnh phúc!

 2. Tố như says:

  E thích nhất cách viết thư cho bản thân, cảm giác như tâm sự với một người bạn của mình vậy. Dù chưa chắc đã tìm ra cách giải quyết nhưng khi dừng bút, bao giờ cũng cảm thấy trái tim bình yên, nhẹ nhàng hơn chị ạ.

 3. Huyền says:

  Bài viết của bạn hay quá. Cám ơn bạn rất nhiều. Mình đang phải tìm kiếm nhiều giải pháp để đối mặt với những ngày cảm giác trống rỗng. Bài viết của bạn đã cho mình ta tưởng mới.

 4. Trang Phạm says:

  Em chào chị,em muốn nói lời cảm ơn đến chị vì những bài viết trên trang web này.Em đọc ngấu nghiến từng bài vì cứ càng đọc em lại càng vỡ lẽ ra nhiều điều về bản thân,về cách làm mẹ.Em cũng từng gồng mình lên để chăm sóc con sau sinh,đến nỗi em chỉ chạy ù đi mua đồ để pé ở nhà với ngoại 1 xíu thôi nhưng trong lòng cứ nóng ruột,vừa bước ra khỏi nhà là đã nhớ cái cục sữa của mình rồi,và rồi dần dần em mới buông dần em pé ra để cho mọi người xung quanh giúp đỡ em được.Và em pé ấy càng lớn thì em lại đối diện với cách tình huống trớ trêu,ương ngạnh mà em pé thể hiện.Em nóng tính lắm,em hay kẽ tay ,kẽ mông con nhưng đọc bài của chị xong là em áp dụng liền.Phải nói là tuyệt lắm chị.Về bản thân thì em cũng đang tìm lại đứa trẻ bên trong mình,không biết đã bao lâu rồi em không trò chuyện với đứa trẻ ấy,không hề nghĩ tới đứa trẻ ấy từng vui tươi ra sao mà em chỉ lao đầu vào đời để làm người lớn,gồng mình nhận lấy các trách nhiệm mà người khác vứt vào em.Em cảm ơn chị đã giúp em có cơ hội nhìn lại mình,mong cho trang web của chị sẽ được nhiều người biết đến ,mong chị chia sẻ thêm nhiều bài viết hon nữa để mọi người đều có cơ hội chậm lại và suy nghĩ thật sâu trong những bài viết của chị ạ.Chúc chị mọi điều tốt lanh nhất!

  1. Chào bạn Trang. Mình rất vui vì được bạn đồng cảm qua những trang viết. Chúng mình cùng cố gắng trở thành những người mẹ hạnh phúc hơn nhé!

 5. […] làm cha mẹ, hãy khoan tìm hiểu về kỹ thuật này, phương pháp nọ. Chúng ta cần chữa lành cho đứa trẻ bên trong chính mình trước nhất. Những tổn thương đó không cần và cũng không nên lặp […]

 6. tricor sale fenofibrate 200mg usa order tricor online

 7. purchase cialis online cheap sildenafil 50mg for sale purchase sildenafil online cheap

 8. buy zaditor online cheap order zaditor online buy tofranil pills for sale

 9. minoxidil buy online buy tamsulosin cheap erection problems

 10. order acarbose sale cheap griseofulvin 250mg fulvicin 250 mg sale

 11. aspirin 75 mg tablet buy zovirax cream imiquad ca

 12. buy melatonin 3mg for sale buy cheap desogestrel danazol 100 mg price

 13. order dipyridamole gemfibrozil medication pravastatin 20mg tablet

 14. buy duphaston 10mg online cheap buy dapagliflozin no prescription buy generic jardiance online

 15. florinef 100mcg over the counter rabeprazole 10mg brand buy loperamide 2 mg sale

 16. buy etodolac medication generic etodolac 600 mg cilostazol 100mg usa

 17. prasugrel cost thorazine 100mg pill pill tolterodine

 18. mestinon cheap buy pyridostigmine 60 mg sale order rizatriptan generic

 19. where to buy ferrous sulfate without a prescription buy cheap actonel order betapace online

 20. buy enalapril 5mg online purchase enalapril sale order lactulose bottles

 21. latanoprost brand generic xeloda exelon order online

 22. betahistine 16mg generic order probenecid generic probenecid oral

 23. generic premarin 0.625mg viagra 50mg without prescription buy sildenafil 50mg online cheap

 24. order omeprazole generic order montelukast 5mg pill order lopressor generic

 25. micardis 20mg pills order generic molnupiravir buy molnunat pill

 26. order cenforce 50mg without prescription buy cenforce 50mg online cheap buy aralen pills

 27. buy modafinil 200mg generic buy phenergan online cheap deltasone 40mg tablet

 28. order omnicef without prescription order glucophage 1000mg without prescription order lansoprazole generic

 29. order isotretinoin 20mg generic buy amoxicillin medication azithromycin 500mg us

 30. cheap azithromycin 250mg buy prednisolone 20mg neurontin price

 31. order lipitor buy proventil 100 mcg online cheap buy norvasc cheap

 32. hollywood casino online play poker online free no sign up furosemide 40mg pill

 33. how to get protonix without a prescription protonix 40mg over the counter pyridium 200mg over the counter

 34. casino card games vibra-tabs pill albuterol 4mg uk

 35. casino real money cheap stromectol 6mg ivermectin pills

 36. buy symmetrel 100mg pills buy cheap generic atenolol buy dapsone pills

 37. casino online gambling augmentin 375mg uk buy levoxyl tablets

 38. purchase serophene buy isosorbide 40mg pills order imuran 50mg online

 39. order medrol pill adalat 10mg pills triamcinolone 10mg cheap

 40. vardenafil 20mg oral lanoxin order online zanaflex cost

 41. order generic dilantin 100mg oxybutynin sale order oxybutynin 5mg online cheap

 42. buy generic perindopril fexofenadine 120mg without prescription order fexofenadine online

 43. order baclofen generic toradol online order toradol 10mg without prescription

 44. purchase loratadine pill buy claritin 10mg cheap priligy 90mg

 45. where to buy lioresal without a prescription baclofen 10mg over the counter generic toradol 10mg

 46. order alendronate without prescription order generic nitrofurantoin 100 mg order nitrofurantoin 100mg online cheap

 47. zantac 150mg uk order celebrex 100mg generic celebrex

 48. order buspirone 10mg online cheap buspar 5mg pills purchase amiodarone generic

 49. purchase flomax generic zofran 4mg usa simvastatin pills

 50. order motilium 10mg order carvedilol 25mg pill buy sumycin without a prescription

 51. aldactone 100mg drug generic spironolactone 100mg order finpecia without prescription

 52. pre written essays for sale thesis website best essay service

 53. fluconazole sale fluconazole 100mg sale buy cheap ciprofloxacin

 54. sildenafil 100mg tablet buy sildenafil 50mg sale generic estrace

 55. buy flagyl 400mg pills purchase bactrim online cheap cephalexin buy online

 56. order lamictal 50mg generic prazosin 2mg uk buy vermox

 57. order cleocin 150mg online erythromycin 250mg drug best ed pills

 58. retin brand buy tadalis paypal cost avana

 59. tamoxifen uk order budesonide online cheap order budesonide online cheap

 60. purchase tadacip without prescription tadalafil 20mg brand buy indomethacin without a prescription

 61. order axetil generic robaxin for sale online robaxin uk

 62. order desyrel 100mg online trazodone us clindamycin order

 63. terbinafine 250mg us casino real money best real money casino

 64. buying essay essay utopia order cefixime generic

 65. how to write an essay about my life real money slot machines casino world

 66. buy amoxicillin generic buy anastrozole online buy generic macrobid

 67. order rocaltrol 0.25mg pill calcitriol for sale fenofibrate online order

 68. prescription medication for adult acne trileptal price oral oxcarbazepine

 69. clonidine 0.1mg ca meclizine price buy spiriva paypal

 70. buy alfuzosin online most common nausea medication stomach acid medication generic names

 71. order minocycline 50mg capsules hytrin 1mg us order generic requip 1mg

 72. sleep medication prescription online hair loss treatment without minoxidil 100 guaranteed weight loss pills

 73. buy femara for sale generic femara buy abilify 20mg online cheap

 74. quit smoking pills zyban artri ajo king side effects buy painkillers online usa

 75. medroxyprogesterone 10mg drug order medroxyprogesterone 5mg pills purchase hydrochlorothiazide generic

 76. herpes medication help not spread cheapest asthma maintenance medication diabetic pills names

 77. periactin 4 mg usa buy ketoconazole 200mg online cheap order nizoral 200 mg pills

 78. vitamins that fight infections fungus clear by vitality health blood pressure medications list names

 79. duloxetine 20mg uk order cymbalta 40mg without prescription purchase provigil sale

 80. peptic ulcer treatment drugs duodenal ulcer diagnostic tests get online prescription for uti

 81. order promethazine online oral promethazine 25mg buy ivermectin 6mg online

 82. buy real estrogen pills get birth control prescription online supplements that increase semen volume

 83. prednisone 10mg canada cheap isotretinoin 40mg generic amoxicillin 500mg

 84. acid blockers and digestive health drugs that cause flatulence scented fart pills

 85. purchase zithromax generic buy zithromax pill gabapentin 800mg brand

 86. purchase actigall online cheap buy zyrtec 10mg pill order zyrtec 10mg pill

 87. strattera online order quetiapine 100mg cost order generic sertraline 100mg

 88. cheap escitalopram 10mg buy fluoxetine 40mg online cheap naltrexone canada

 89. order lasix online acticlate for sale purchase ventolin for sale

 90. buy generic ipratropium over the counter combivent canada linezolid 600mg usa

 91. augmentin 375mg canada oral levothroid order clomiphene 100mg generic

 92. buy generic nateglinide over the counter buy captopril 25 mg for sale cheap atacand 16mg

 93. order starlix 120mg online buy starlix 120 mg generic candesartan 8mg ca

 94. levitra 20mg uk oral levitra 20mg cost hydroxychloroquine 200mg

 95. carbamazepine 200mg uk order ciplox 500mg order lincocin 500mg without prescription

 96. cenforce 50mg brand purchase cenforce without prescription glycomet 1000mg drug

 97. buy cefadroxil 250mg buy ascorbic acid 500mg generic buy lamivudine generic

 98. order atorvastatin pills norvasc 10mg tablet buy lisinopril tablets

 99. prilosec for sale online purchase tenormin online cheap cost tenormin 100mg

 100. order dostinex 0.25mg without prescription generic loratadine 10mg dapoxetine over the counter

 101. where can i buy methylprednisolone order clarinex without prescription buy clarinex paypal

 102. misoprostol 200mcg without prescription buy cytotec tablets purchase diltiazem generic

 103. order nootropil 800mg pill betnovate 20 gm creams oral clomipramine

 104. buy acyclovir generic zovirax where to buy purchase crestor

 105. order generic ezetimibe buy generic ezetimibe order sumycin 500mg pills

 106. oral olanzapine 10mg diovan where to buy buy diovan paypal

 107. purchase flexeril sale buy ozobax cheap toradol

 108. gloperba us buy plavix 150mg pills methotrexate ca

 109. liquid oral medication for acne order deltasone 5mg for sale best prescription topical for acne

 110. antihistamine nasal spray canada fml-forte online order alphabetical list of allergy medications

 111. Happy New Year, everyone!

 112. Excellent writing! I’m a writer too and would be thrilled to offer my services

 113. vomiting medicine name list bactrim online buy

 114. buy sleeping pills online canada how to get meloset without a prescription

 115. order prednisone 40mg online cheap prednisone 40mg uk

 116. nausea medication list purchase tritace online

 117. prescription strength acne medication buy mometasone furoate online best dermatologist treatment for acne

 118. different types of allergy medicine buy depo-medrol allergy medication primary name

 119. how to relief heartburn buy zyloprim 100mg for sale

 120. cheap accutane buy absorica buy absorica pills

 121. order sleep meds online melatonin order online

 122. amoxil generic buy amoxil generic amoxil online order

 123. order zithromax 250mg pills brand zithromax 500mg order zithromax 250mg pills

 124. neurontin 100mg generic order gabapentin pills

 125. purchase azithromycin online order azipro 500mg pills buy generic azipro 500mg

 126. lasix 100mg without prescription lasix price

 127. buy omnacortil 20mg for sale buy generic prednisolone for sale omnacortil 5mg price

 128. order generic prednisone 40mg order prednisone 20mg generic

 129. amoxil over the counter amoxil 1000mg over the counter purchase amoxicillin

 130. buy generic acticlate acticlate sale

 131. albuterol drug albuterol over the counter purchase ventolin generic

 132. buy clavulanate generic oral augmentin

 133. synthroid 75mcg uk buy synthroid 75mcg order levothyroxine generic

 134. vardenafil pills cheap vardenafil 10mg

 135. brand clomiphene 100mg buy clomid pills for sale cost clomiphene 50mg

 136. buy semaglutide 14mg purchase rybelsus pill buy semaglutide sale

 137. buy tizanidine pills for sale buy generic zanaflex for sale generic zanaflex

 138. buy prednisone 20mg for sale prednisone 20mg over the counter order deltasone 40mg online cheap

 139. order rybelsus 14 mg sale semaglutide price order rybelsus without prescription

 140. buy accutane pill order generic accutane 20mg order isotretinoin online

 141. ventolin inhalator over the counter albuterol 4mg price buy albuterol inhaler

 142. amoxil 1000mg uk buy amoxicillin 500mg online buy amoxil 500mg online cheap

 143. augmentin 375mg sale augmentin 375mg tablet augmentin 1000mg pills

 144. zithromax uk azithromycin 250mg uk zithromax 250mg cost

 145. buy synthroid 150mcg online cheap levothroid without prescription oral levoxyl

 146. order prednisolone 20mg without prescription order prednisolone 5mg for sale buy omnacortil 10mg sale

 147. order serophene order clomiphene online purchase serophene pill

 148. purchase gabapentin for sale buy gabapentin 100mg generic order neurontin 100mg sale

 149. buy lasix 100mg without prescription brand lasix 100mg buy generic furosemide

 150. viagra sale viagra over the counter purchase viagra online cheap

 151. order vibra-tabs buy vibra-tabs for sale buy cheap doxycycline

 152. semaglutide 14mg cheap semaglutide 14 mg ca order rybelsus pills

 153. best gambling sites online slot games money poker online

 154. buy vardenafil 20mg online cheap buy vardenafil pills for sale order levitra 10mg generic

 155. brand pregabalin 150mg buy pregabalin 150mg online brand pregabalin

 156. hydroxychloroquine 400mg drug purchase plaquenil online cost plaquenil 400mg

 157. buy aristocort tablets aristocort 10mg price aristocort 4mg without prescription

 158. purchase cialis pill purchase cialis pill order tadalafil 40mg online

 159. clarinex 5mg without prescription buy cheap generic clarinex clarinex price

 160. buy cenforce 100mg generic cenforce 100mg sale purchase cenforce pills

 161. order claritin pills claritin 10mg cheap order claritin generic

 162. order chloroquine 250mg for sale buy generic aralen 250mg cost aralen 250mg

 163. order priligy pill buy priligy tablets order misoprostol pills

 164. order metformin 1000mg pills buy glycomet medication order glycomet

 165. purchase xenical online orlistat 120mg uk diltiazem online

 166. buy amlodipine 5mg generic norvasc 5mg brand norvasc order

 167. zovirax uk zyloprim 300mg tablet allopurinol medication

 168. zestril price purchase zestril pills zestril 5mg uk

 169. rosuvastatin over the counter crestor 10mg price zetia 10mg generic

 170. prilosec 10mg without prescription omeprazole usa buy prilosec tablets

 171. order generic motilium buy sumycin 500mg pills buy sumycin

 172. brand metoprolol 50mg lopressor price buy metoprolol 100mg pills

 173. buy flexeril without prescription baclofen 10mg for sale ozobax ca

 174. buy atenolol medication brand tenormin atenolol 100mg uk

 175. buy generic toradol over the counter colcrys uk colchicine 0.5mg cost

 176. medrol 4 mg without a doctor prescription order depo-medrol sale purchase depo-medrol

 177. help writing paper pay for essay writing uk college essay writing help

 178. inderal cost plavix 150mg us plavix 150mg drug

 179. order methotrexate sale oral methotrexate purchase coumadin generic

 180. purchase mobic without prescription celecoxib generic brand celecoxib 200mg

 181. order generic metoclopramide 10mg losartan order online cozaar 25mg for sale

 182. lipitor price buy generic atorvastatin 10mg lipitor 40mg over the counter

 183. flomax sale order celebrex pills buy celecoxib 200mg pill

 184. buy esomeprazole 20mg pill purchase esomeprazole online topiramate buy online

 185. ondansetron for sale buy zofran without a prescription buy spironolactone without a prescription

 186. sumatriptan buy online buy levofloxacin 250mg online cheap levofloxacin 250mg brand

 187. simvastatin drug simvastatin online generic valacyclovir 500mg

 188. buy avodart generic order zantac 300mg for sale purchase zantac generic

 189. buy propecia 5mg sale buy diflucan paypal order generic diflucan 100mg

 190. propecia brand proscar ca order forcan generic

 191. order generic ampicillin penicillin price amoxicillin generic

 192. cipro 500mg canada – buy myambutol 600mg sale purchase amoxiclav online

 193. buy cipro 500mg online cheap – purchase septra without prescription generic amoxiclav

 194. purchase baycip generic – cephalexin 250mg sale amoxiclav price

 195. Completely aligned with the opinions above; this post is a joyous discovery!

 196. generic metronidazole – buy cleocin 150mg pills purchase azithromycin pills

 197. buy generic ciplox – ciprofloxacin 500 mg pills erythromycin pills

 198. buy ciplox medication – order erythromycin 500mg online cheap purchase erythromycin pill

 199. cheap valacyclovir 500mg – zovirax buy online acyclovir 400mg uk

 200. buy ivermectin 3mg online – ciplox uk buy tetracycline 500mg without prescription

 201. generic stromectol online – purchase amoxiclav pill order tetracycline 250mg without prescription

 202. cost flagyl – flagyl 400mg cheap where to buy zithromax without a prescription

 203. buy acillin paypal purchase ampicillin sale oral amoxicillin

 204. oral ampicillin vibra-tabs online buy amoxil cheap

 205. buy lasix online cheap diuretic – purchase prazosin pills brand captopril 25mg

 206. Your post is a ray of light in the darkness. Thank you for brightening my day in a unique way. Keep shining!

 207. Your post brought a genuine smile to my face. Keep filling our days with that contagious joy!

 208. superb morning starting with an excellent literature 🌞📰

 209. purchase glucophage online cheap – how to get combivir without a prescription buy lincomycin 500 mg without prescription

 210. order glycomet 500mg without prescription – buy duricef online cheap buy lincomycin pills

 211. retrovir 300mg canada – order roxithromycin online cheap oral zyloprim 100mg

 212. clozapine over the counter – order pepcid 40mg pill buy pepcid 20mg generic

 213. clozaril 50mg us – buy ramipril medication buy pepcid tablets

 214. buy quetiapine – venlafaxine 75mg sale eskalith oral

 215. cheap clomipramine 25mg – buy citalopram online sinequan 25mg price

 216. order anafranil 25mg sale – amoxapine 50 mg drug doxepin 25mg drug

 217. purchase hydroxyzine pill – order buspirone sale brand endep

 218. order augmentin 625mg pill – augmentin tablet buy cipro 1000mg generic

 219. buy augmentin pills – brand ampicillin buy ciprofloxacin pills

 220. order amoxil for sale – buy keflex 250mg online order baycip sale

 221. I do like the manner in which you have presented this particular difficulty and it really does present us a lot of fodder for consideration. Nevertheless, from just what I have experienced, I basically hope as other responses stack on that men and women stay on issue and in no way get started upon a soap box associated with some other news du jour. All the same, thank you for this superb piece and though I do not really agree with this in totality, I respect the viewpoint.

 222. cleocin usa – cefpodoxime pills buy chloromycetin for sale

 223. I discovered your blog site on google and check a few of your early posts. Continue to keep up the very good operate. I just additional up your RSS feed to my MSN News Reader. Seeking forward to reading more from you later on!…

 224. azithromycin uk – metronidazole 200mg drug ciprofloxacin 500 mg pill

 225. zithromax 250mg brand – order ciprofloxacin 500 mg pills ciplox 500 mg usa

 226. What Is Aizen Power? Aizen Power is presented as a distinctive dietary supplement with a singular focus on addressing the root cause of smaller phalluses

 227. What Is FitSpresso? It is a nutritional formula that is produced by the Natures Formulas.

 228. ivermectin stromectol – cefaclor tablet order cefaclor 500mg without prescription

 229. ivermectin 6mg stromectol – buy generic eryc 250mg cefaclor online

 230. albuterol online order – purchase albuterol inhalator online buy theophylline 400 mg online cheap

 231. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the video to make your point. You definitely know what youre talking about, why throw away your intelligence on just posting videos to your site when you could be giving us something informative to read?

 232. order medrol sale – singulair uk order astelin nasal spray

 233. purchase medrol for sale – buy astelin generic azelastine 10 ml uk

 234. clarinex over the counter – ketotifen 1 mg cost albuterol price

 235. glyburide 5mg for sale – buy micronase 2.5mg online buy forxiga without prescription

 236. An fascinating dialogue is worth comment. I think that it is best to write more on this subject, it won’t be a taboo topic but typically people are not enough to talk on such topics. To the next. Cheers

 237. buy prandin online cheap – prandin sale buy jardiance 10mg generic

 238. buy glycomet without prescription – metformin 1000mg for sale buy acarbose without prescription

 239. glycomet 1000mg pills – buy losartan 25mg pill buy acarbose generic

 240. lamisil pills – buy griseofulvin 250mg grifulvin v medication

 241. order rybelsus without prescription – purchase glucovance order generic desmopressin

 242. rybelsus 14 mg drug – glucovance usa desmopressin us

 243. buy ketoconazole online – buy sporanox 100 mg online cheap sporanox uk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *