Làm cha mẹ

Những “hot mom” bạn nên theo dõi nếu muốn trở thành một bà mẹ hạnh phúc

Thời lượng đọc: 11 phút

Bạn đừng vội nghĩ dưới đây là danh sách những bà mẹ bỉm sữa là ca sĩ, diễn viên nóng bỏng trong showbiz. Tôi có một định nghĩa khác về “hot mom”. Họ là những người mẹ có lượng theo dõi lớn trên trang cá nhân nhờ nguồn năng lượng tích cực tuyệt vời mà họ lan tỏa tới những người mẹ bình thường như tôi.

Chắc hẳn khi bắt đầu làm mẹ, ai cũng có hàng trăm, hàng nghìn câu hỏi: “mình nên làm thế nào” “mình làm vậy có đúng không” “con như thế có phải là có vấn đề không”, vv. Thật tốt nếu có ai đó dẫn đường – một người hiểu biết và từng trải qua những gì bạn đang trải qua. Nhờ nhân duyên nào đó mà tôi đã may mắn biết tới và theo dõi những “hot mom” này. Qua những chia sẻ của họ, tôi như tìm được một người bạn tâm giao, một người cũng từng trải qua và hiểu được những buồn vui của việc làm mẹ. Không chỉ vậy, những người mẹ thông thái này mang lại cho tôi nhiều hiểu biết hơn về con và chính mình, giúp tôi tìm ra con đường làm mẹ tích cực đúng như những gì tôi hằng tìm kiếm, với mong muốn duy nhất là nuôi dạy những em bé hạnh phúc.

Phương Đặng

Facebook: https://www.facebook.com/phuong.dang.5686

Phương Đặng là tác giả của ba cuốn sách: “Giỏi tiếng Anh không tốn mấy đồng”, “Giáo dục trẻ tự định hướng” và “Hiểu để yêu thương”. Những chia sẻ của chị không hướng tới đưa giải pháp trực tiếp kiểu “mì ăn liền” mà đi vào bản chất chung của vô vàn những tình huống mà người mẹ nào cũng gặp phải trong thực tế. Mọi giải pháp cho cha mẹ đều bắt đầu từ việc nhìn nhận và hiểu đúng con người bên trong chính mình và mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái. Với chị Phương, một cuốn sách về nuôi dạy con lại đề cập đến những khái niệm trừu tượng như: khủng hoảng, ảo tưởng, chuyển hóa, tự do, ranh giới – những điều rất “đạo” nhưng cũng rất “đời”.

Tôi tìm thấy bóng dáng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong những chia sẻ của Phương Đặng. Cũng giống như thiền tập, hành trình nuôi dạy con mà chị mở ra là con đường ít người chọn đi. Nhưng một khi đã đi và kiên quyết tiến lên từng bước không lùi thì mỗi bước bạn sẽ nhận thêm một chút bình an. Với tôi, những điều học được từ chị không chỉ là về làm mẹ, mà còn áp dụng trong mối quan hệ với chính mình và với những người xung quanh.

Linh Phan

Facebook: https://www.facebook.com/linhphan87

Linh Phan là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có hai cuốn về làm cha mẹ là “Mẹ Việt dạy con kiểu Bắc Âu” và “Gỡ lỗi cha mẹ trong giao tiếp với con”. Chị còn là một chuyên gia tư vấn phụ huynh có chứng chỉ và chuyên môn về tâm lý và sự phát triển của trẻ. Nếu phải chọn ba từ để mô tả về những chia sẻ của chị, đó hẳn phải là: tích cực, thấu đáo và khoa học. Có cảm giác đây là một người mẹ thông minh, thực tế nhưng cũng đầy ấm áp, yêu thương.

Còn nhớ, khi mới sinh con đầu lòng, tôi từng mang một áp lực nặng nề về việc luyện ngủ cho con. Nhiều bạn bè tôi đã kiên quyết và thành công trong việc này, thường xuyên đề cao tác dụng của việc luyện ngủ, phản đối việc bế ru. Còn tôi? Mỗi lần bế con lên ru, tôi tự trách mình sao kém cỏi không chịu được tiếng con khóc, rồi trách con sao khó ngủ thế, khổ sở so sánh con với những đứa trẻ khác. Khi đọc được những bài viết của chị Linh Phan về nuôi con tự nhiên, tích cực, tôi như người chết đuối vớ được cọc. Giống như khi cả thế giới chống lại tôi và ngay cả bản thân tôi cũng chống lại chính mình, thì có một người bạn xuất hiện và nói rằng tôi hãy làm theo những gì trái tim mách bảo. Bảo tôi đừng ngần ngại mà hãy ôm con vào lòng, dành cho con thật nhiều trìu mến yêu thương. Bảo tôi đừng áp dụng cứng nhắc những điều người khác đang làm mà hãy biết lắng nghe nhu cầu của con, của mình. Bảo tôi tự tin làm mẹ theo cách mà tôi muốn.

Phạm Thị Hoài Anh

Facebook: https://www.facebook.com/anhinanh

Tuy chưa từng gặp mặt, ấn tượng của tôi về chị Hoài Anh là một người phụ nữ giản dị và ấm áp. Là một nhà báo và tác giả sách về thiếu nhi và gia đình, chị không chia sẻ quá nhiều kinh nghiệm hay kiến thức, nhưng những câu chuyện của chị luôn làm cho người đọc bình tâm và đưa họ đến với niềm vui giải dị của cuộc sống. Đọc những bài viết của chị, người ta hiểu ra rằng gia đình thực sự là một đặc ân mà mỗi người cần nâng niu, vun vén.

Điều kỳ lạ là dù chị tuyệt nhiên không nhắc đến những từ “chánh niệm” “tỉnh thức”  nhưng tôi vẫn thấy ở chị một con người sống trọn vẹn từng khoảnh khắc, như lúc chị đi xe đạp với con, lúc chị tới các trường đọc sách cho các bạn nhỏ. Ngay cả những tình huống khủng hoảng, mâu thuẫn, mè nheo của con cũng được giải quyết một cách nhẹ nhàng, thấu hiểu. Không có những thông tin khoa học, lý thuyết nhưng ai cũng sẽ rút ra được điều gì đó cho mình qua những bài viết của chị Hoài Anh. Những bài học nhỏ được truyền tải qua những câu chuyện nhẹ nhàng, ấm áp và luôn lấp lánh yêu thương.

MC Minh Trang và Mầm Nhỏ

Facebook MC Minh Trang: https://www.facebook.com/trangmnguyen132

Facebook Mầm Nhỏ: https://www.facebook.com/mamnho.vn

Là một người nổi tiếng trong giới truyền hình, MC Minh Trang lại gây ấn tượng nhiều hơn với tôi trên cương vị một bà mẹ siêu năng động của bốn bạn nhỏ. Qua những chia sẻ của chị, dễ dàng thấy chị là một người mẹ có hiểu biết và cũng theo đuổi quan điểm nuôi dạy con tích cực. Những khi cảm thấy quá mệt mỏi trong khi làm mẹ, tôi lại đọc những bài chia sẻ vui vui về gia đình đông con của chị để lấy thêm động lực. Dù là mẹ của một đàn con nheo nhóc, lớn có bé có, chưa kể công việc và dự án riêng, chị vẫn thật lạc quan và tận hưởng cuộc sống. Đó là nhờ Minh Trang có quan điểm nuôi dạy con tích cực, luôn hướng tới sự đơn giản trong mọi thứ. Đó cũng chính là một liều thuốc tinh thần cho một người mẹ có xu hướng “trầm trọng hóa” mọi việc như tôi.

Gần đây, tần suất đăng những bài được tài trợ của chị Minh Trang khá nhiều, tuy vẫn mang giọng điệu tích cực đặc trưng của chị. Vì vậy mà tôi cũng ít theo dõi chị hơn, và chuyển qua đọc fanpage Mầm Nhỏ – một dự án do chị sáng lập nhằm chia sẻ và truyền cảm hứng cho các bố mẹ có con trong độ tuổi 0-6. Trang có một cơ sở thông tin khá phong phú về nhiều khía cạnh làm cha mẹ, một nguồn tham khảo hữu ích rất đáng quan tâm.

Lên trang cá nhân của những “hot mom” mà tôi nhắc tới trên đây, bạn sẽ không tìm thấy những tấm hình khoe cuộc sống giàu sang hay thân hình nóng bỏng. Tất cả những gì bạn thấy ở họ là những người mẹ rất đời thực, cũng đang phải đối mặt với những vấn đề như bao người mẹ khác. Dù phong cách chia sẻ của mỗi người là khác nhau nhưng cả bốn người đều đang lan tỏa những nguồn năng lượng tích cực cho những người mẹ khác, giúp họ bình an và hiểu biết hơn trong hành trình làm mẹ đầy gian nan nhưng ý nghĩa.

Yêu thương,

Ảnh đầu bài: Bố Chích Chòe

Ảnh nhân vật: Từ trang Facebook cá nhân của nhân vật

Có thể bạn sẽ thích

7,107 Comments

  1. Best view i have ever seen !

  2. buy fenofibrate cheap fenofibrate 160mg fenofibrate generic

  3. order fenofibrate 200mg without prescription buy tricor paypal order tricor online cheap