Sống chánh niệm

“Con đường trở thành freelance writer” – Một buổi cà phê với người dẫn đường có tâm trong nghề viết

Thời lượng đọc: 8 phút

Nếu buộc phải miêu tả trải nghiệm đọc sách “Con đường trở thành freelance writer” của tác giả Linh Phan trong một cụm từ duy nhất, tôi sẽ gọi đây là “một buổi cà phê với người dẫn đường có tâm trong nghề viết”. Là một người yêu sách, tôi chưa từng mua cuốn sách nào mà giá trị nhận về xứng đáng từng đồng đã bỏ ra đến thế. Có thể là do cuốn sách đến với tôi đúng thời điểm tôi cần nó nhất – khi chập chững bước chân vào con đường viết lách kiếm tiền. Đây là cuốn cẩm nang không thể thiếu cho những ai yêu và muốn sống bằng nghề viết lách.

Thường không phải là người quá quan tâm tới hình thức nhưng tôi cũng phải dành vài lời cho cách trình bày của sách. Hình thức của cuốn sách đơn giản, gọn gàng và vô cùng dễ theo dõi, ghi chép. Các đề mục được in màu hoặc in đậm rõ ràng để người đọc dễ theo dõi mạch nội dung. Các mẹo, bài tập, trích dẫn được thiết kế nổi bật để dễ dàng tìm lại khi cần.

Cuốn sách còn có chừa lề ở từng trang để người đọc ghi chú lại những lưu ý cho riêng mình. Cuối mỗi phần lại có phần “Words of note”, chia thành hai cột: số trang và nội dung ghi chú. Để có được những chi tiết như vậy, những người làm ra cuốn sách hẳn đã phải rất dụng tâm, tất cả đều tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể để người đọc tiếp nhận được thông tin hiệu quả nhất.

Nhưng phần tạo nên giá trị lớn nhất của cuốn sách phải là nội dung.

Đầu tiên, hãy nói đến đối tượng người đọc của cuốn sách này. Đây là một cuốn sách hoàn toàn đặc thù, dành cho những ai yêu viết lách và có ý định trở thành một “freelance writer”. Chữ “freelance” – người làm việc tự do – khiến cho người ta cảm thấy thật mông lung, bất định. Thế nhưng cuốn sách này đã chứng mình điều ngược lại. Bằng những chia sẻ cởi mở, thành thật và có tính ứng dụng cao, nó vẽ ra trước mắt những người mới bắt đầu như tôi một lộ trình tuy chứa đựng khó khăn, rủi ro nhưng hoàn toàn rõ ràng và mang tính chiến lược.

Về bố cục, cuốn sách gồm 5 phần chính, được phân chia một cách logic, có dòng chảy rõ ràng.

Phần 1 – “Bạn có muốn trở thành cây viết tự do?” đưa ra định nghĩa cụ thể về một freelance writer, hướng dẫn người đọc cách tự đánh giá xem mình có phù hợp với công việc này hay không. Sau đó là câu chuyện của chính tác giả khi đến với công việc này. Điều thú vị nhất có lẽ là mục “Một ngày của cây viết tự do diễn ra như thế nào?”, nơi độc giả như được xem một thước phim chân thật về chính cuộc sống thường nhật của chị Linh Phan.

Khi người đọc đã có nhận thức rõ ràng về công việc này, tác giả tiếp tục đi vào Phần 2 – “Bắt đầu sự nghiệp viết lách tự do như thế nào?” Trong phần này, cuốn sách cung cấp những thông tin hữu ích nghề viết và thị trường viết, những kiến thức cơ bản và lời khuyên hữu ích giúp bạn cải thiện kỹ năng viết, những bước đi đầu tiên để bạn bắt đầu con đường này. Đặc biệt, tác giả không quên nhắc nhở người đọc cần coi viết lách tự do như một sự nghiệp kinh doanh nghiêm túc chứ không phải là “một cuộc dạo chơi.”

Phần 3 có lẽ là nội dung gây bất ngờ nhất, vì ít ai nghĩ rằng một cuốn sách về công việc viết lách lại có hẳn một chương lớn về “Quản trị thu nhập, khách hàng và dự án”. Đó cũng là lời khẳng định của tác giả về việc cần giữ thái độ nghiêm túc trong công việc – có lẽ đó chính là điều đã giúp cho chị có một nguồn thu nhập ổn định và cực kỳ đáng mơ ước từ công việc viết lách. Trong phần này, tác giả Linh Phan cung cấp cho người đọc những con đường, công cụ để tìm kiếm khách hàng, “tiếp thị sản phẩm”, thương lượng  và đàm phán thù lao, v.v. Coi bản thân như một tổ chức kinh doanh, người viết cũng cần có những công cụ và chiến lược quản trị để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tạo ra lợi nhuận.

Sang phần 4, tác giả giới thiệu tới bạn đọc hơn 40 cách kiếm tiền từ viết lách. Đây là những thông tin hữu ích, không chỉ liệt kê mà còn có cả những gợi ý về cách tìm kiếm công việc đó. Cá nhân tôi thấy rằng đây còn là thông điệp truyền cảm hứng tới những người đang muốn bắt đầu sự nghiệp freelance writer. Rõ ràng, viết lách là một thị trường còn nhiều tiềm năng đang chờ những người như bạn, như tôi khai phá.

Kết lại cuốn sách là những lời khuyên chân thành từ một người tiền bối, những kinh nghiệm do chính tác giả đúc rút qua những được và mất trong nghề. Tác giả dành những trang cuối cùng để kể lại hành trình sự nghiệp của chị, và từ đó là lời nhắn nhủ: một cây viết tự do muốn kiếm được nhiều tiền thì trước tiên cần có “sự trung thực, sự khiêm tốn và sự tử tế”.

Đó cũng chính là những gì chị thể hiện qua cuốn sách này và trong tất cả những gì chị viết và làm, người đã không quên nhắn nhủ:

Hãy tận hưởng sự trưởng thành, tận hưởng hành trình bạn mang lại cho cuộc sống những giá trị hữu ích – hơn là chỉ quan tâm tới tiền

Đó cũng chính là những gì mà tôi luôn tâm niệm.

Yêu thương,

Có thể bạn sẽ thích

1 Comment

  1. Em cũng rất thích viết blog. Cám ơn chị đã chia sẽ giúp em có thêm động lực để tiếp tục trên con đường này.
    Rất vui được kết nối với chị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.