Làm cha mẹ, Sống chánh niệm

Gửi các bố mẹ có con hay cãi lại…

Thời lượng đọc: 8 phút

Ngay từ khi cái con người cao 80cm kia học nói từ “KHÔNG”, mình đã bắt đầu phải học đấu tranh tư tưởng trong nhiều tình huống mỗi ngày. Cái sự cãi lại của chúng nó bắt đầu từ sớm như vậy, và càng lớn, càng muốn độc lập với bố mẹ, thì chúng nó lại càng cãi tợn.

Với Bia, 2,5 tuổi:

Bia ơi chúng mình đi đạp xe đi *Mắt long lanh đầy yêu thương*

KHÔNG!!!

Với Lạc, sắp 5 tuổi:

Ăn cơm xong thì con mới được ăn bánh nhé.

*Cau có nhăn nhó* CON BIẾT RỒI, sao mẹ cứ nói mãi thế. 

Ơ kìa… Mình có làm gì đâu nhỉ? Mình nói rất nhẹ nhàng, mình chỉ muốn tốt cho con. Bực thật đấy. Mình sinh chúng nó ra, làm bao việc vì chúng nó. Thế mà giờ chúng nó cãi lại mình, tấn công mình, bực bội với mình.

Tóm lại là tại sao?

Một thời gian khó chịu về việc này, mình cũng đọc nhiều để đi đến kết luận rằng: việc con cãi lại chẳng phải là do mình, hay là do con. Cái sự cãi lại là một phần của sự phát triển tự nhiên ở trẻ.

Khi bọn trẻ lớn lên, chúng liên tục thử tìm ra giới hạn của mình. Việc bố mẹ cần làm là cho chúng biết những giới hạn rõ ràng đó là ở đâu. NHƯNG không có nghĩa là đưa ra các quy tắc, bắt con làm theo bằng mọi giá và nếu con không nghe thì phạt, nếu phạt vẫn không nghe thì thôi coi như mình là bố mẹ thất bại, con thành đứa trẻ hư. Không phải vậy!

Công thức chuẩn ở đây là: sự đồng cảm + đặt giới hạn rõ ràng.

Cụ thể, trong những tình huống con trả treo, cãi lại thì mình đang thực hành 3 bước như thế này:

Bước 1: Dừng lại

Khi con phản ứng dù có vẻ hỗn láo đến đâu, việc đầu tiên mình làm là: TUYỆT ĐỐI KHÔNG PHẢN ỨNG GÌ CẢ. Mình đứng im như tượng. Mình giữ sự bình tĩnh bằng cách tưởng tượng mình như ngọn núi Phú Sĩ sừng sững nhưng hoàn toàn lặng yên soi bóng mặt hồ. Sự tưởng tượng này giúp mình không phản ứng lại ngay lập tức với con, còn bạn có thể chọn bất kỳ cách nào có hiệu quả với bạn.

Bước này có khó không? Quá khó. Bên trong mình đang như ngọn núi lửa phun trào chứ còn như núi Phú Sĩ cái khỉ gì nữa! Bao nhiêu ý nghĩ bực bội oán trách ùn ùn kéo đến:

Mình có làm gì sai đâu?

Sao nó lại hỗn hào như thế được cơ chứ??

Mình sinh ra nó, yêu thương nó, nuôi nó vất vả như thế mà nó hỗn với mình!

Nhưng nhờ tưởng tượng ra ngọn núi Phú Sĩ, mình không nói ra những điều đó. Bởi đã quá nhiều lần mình nói ra để rồi hối hận. Nó không có tác dụng gì cả. Nó chỉ làm cho tình hình tệ hơn.

Bước 2: “Con không cố ý nói như vậy đâu, phải không”

Mình tự nhắc bản thân như thế. Mình dừng việc đang làm lại, nhìn vào mắt con và hỏi “Con vừa nói gì cơ?”. 

Chú ý: ở đây không phải một cái nhìn dọa nạt kiểu trừng mắt lên như muốn nói “Mày láo à, chết với tao” đâu nhé. Mục đích của việc nhìn vào mắt con là để bắt đầu sự kết nối, chuẩn bị cho bước sau. Trong tình huống này, bạn găng lên thì con cũng găng lên. Bạn dịu dàng thì con cũng dịu lại.

Bước 3: “Mẹ yêu con, nhưng mẹ không thể chấp nhận thái độ đó”

Đây là lúc quan trọng để sử dụng công thức sự đồng cảm + đặt giới hạn rõ ràng.

Vẫn cần phải nói với con rõ ràng rằng, thái độ trả treo như vậy là không thể chấp nhận. Nhưng thay vì trách cứ hay đe dọa hình phạt, mình chỉ mô tả cảm xúc của mình thôi.

“Mẹ cảm thấy buồn khi con hét lên với mẹ, chỉ vì mẹ bảo con dọn đồ chơi sau khi chơi xong.”

Thất vọng, tổn thương, buồn – Hãy miêu tả cảm xúc của bạn, và để con tự đánh giá xem thái độ trả treo là đúng hay sai.

Đôi khi, chỉ đến đây là con nhận sai và xin lỗi, hai mẹ con hòa nhau. Nhưng cũng có lúc con vẫn khăng khăng với thái độ đó, và cả hai mẹ con cùng giận giữ. Lúc này, mình hiểu rằng giảng giải, đôi co sẽ chẳng ích gì. Mình sẽ lại tưởng tượng đến núi Phú Sĩ và tiếp tục giữ im lặng, chánh niệm với cái sự tức giận của mình. Hình như cái kiểu “lấy bất biến ứng vạn biến” này rất dễ lây, nên là con cũng sẽ im lặng theo chứ không nổi khùng lên nữa.

Khi mọi chuyện đã qua, con bình tĩnh vui vẻ trở lại mình mới mang lý lẽ ra giảng giải. Sau cùng thì, mình luôn nói với con rằng con cãi lại hay tỏ thái độ với mẹ không có nghĩa là con hư, con chỉ đang có những cảm xúc khó chịu và con không biết làm thế nào để giải tỏa.

Mọi kiểu trả treo, cãi lại đều chỉ là biểu hiện của một điều duy nhất: con đang cần giúp đỡ. Hiểu được điều đó rồi, việc xử lý tự nhiên cũng dễ hơn. Viết đến đây, mình thấy mình đúng là một “chiến binh mẹ” dũng cảm xịn xò ra phết. Khi con thiếu tôn trọng, mình vẫn lấy tình yêu thương để giúp con đối mặt với cảm xúc của chính con. Sau cùng thì dạy con mình cũng nên người.

Bạn đã sẵn sàng để trở thành một “chiến binh bố/chiến binh mẹ” chưa? Hãy cho mình biết nhé 🙂

Yêu thương,

Có thể bạn sẽ thích

36 Comments

 1. HLV đã thực hiện những thay đổi tuyệt vời trong hiệp hai, giúp đội bóng lật ngược tình thế và giành chiến thắng.

 2. I have read your article carefully and I agree with you very much. This has provided a great help for my thesis writing, and I will seriously improve it. However, I don’t know much about a certain place. Can you help me? https://www.gate.io/pt-br/signup/XwNAU

 3. HLV đã thực hiện những thay đổi tuyệt vời trong hiệp hai, giúp đội bóng lật ngược tình thế và giành chiến thắng.

 4. Tôi rất thích xem bóng đá. Các trận đấu hấp dẫn và các cầu thủ xuất sắc luôn khiến tôi hào hứng. Đặc biệt, World Cup và UEFA Champions League là những giải đấu tôi không thể bỏ qua. Tôi cũng thích theo dõi V-League và cổ vũ cho các đội bóng trong nước. Sân vận động luôn tràn đầy âm nhạc và sự nhiệt huyết của các fan hâm mộ. Mỗi bàn thắng là một niềm vui lớn và tôi luôn mong chờ các trận đấu tiếp theo. Cầu thủ và huấn luyện viên có những khả năng phi thường và tôi luôn ngưỡng mộ sự cống hiến và tài năng của họ. Bóng đá là một môn thể thao tuyệt vời và tôi tự hào là một người hâm mộ bóng đá.

 5. tricor price generic fenofibrate 200mg order tricor 160mg generic

 6. purchase cialis pills sildenafil 100mg drug buy sildenafil for sale

 7. order zaditor 1 mg generic ziprasidone canada imipramine 75mg drug

 8. buy mintop generic mintop oral otc ed pills

 9. acarbose where to buy buy fulvicin 250mg buy fulvicin 250 mg online

 10. cost aspirin order eukroma sale imiquad us

 11. dipyridamole 100mg ca dipyridamole online buy pravastatin uk

 12. melatonin 3 mg pills order norethindrone buy danocrine generic

 13. duphaston 10mg over the counter order forxiga generic generic empagliflozin 25mg

 14. order fludrocortisone 100 mcg generic order fludrocortisone sale order loperamide 2mg generic

 15. To read true to life scoop, ape these tips:

  Look representing credible sources: http://levegroup.com/include/pages/?what-is-gnd-news-all-you-need-to-know.html. It’s eminent to guard that the news outset you are reading is respected and unbiased. Some examples of reputable sources categorize BBC, Reuters, and The Modish York Times. Read multiple sources to get back at a well-rounded view of a particular info event. This can support you return a more complete picture and keep bias. Be hep of the position the article is coming from, as flush with good news sources can be dressed bias. Fact-check the dirt with another source if a expos‚ article seems too unequalled or unbelievable. Always be persuaded you are reading a fashionable article, as scandal can change quickly.

  By means of following these tips, you can befit a more informed dispatch reader and better be aware the everybody about you.

 16. prasugrel online buy buy dimenhydrinate generic order detrol generic

 17. etodolac price buy generic monograph over the counter pletal 100 mg uk

 18. ferrous sulfate without prescription ferrous sulfate 100 mg uk betapace 40 mg usa

 19. vasotec 10mg over the counter buy generic doxazosin lactulose over the counter

 20. pyridostigmine 60 mg for sale buy mestinon cheap where can i buy rizatriptan

 21. buy enalapril 5mg pills buy duphalac medication lactulose generic

 22. Totally! Find expos‚ portals in the UK can be unendurable, but there are tons resources accessible to cure you think the unmatched identical for the sake of you. As I mentioned formerly, conducting an online search an eye to https://lodgenine.co.uk/art/jennifer-griffin-s-age-fox-news-anchor-s-birthdate.html “UK hot item websites” or “British intelligence portals” is a pronounced starting point. Not but will this hand out you a thorough list of communication websites, but it will also afford you with a better understanding of the common news scene in the UK.
  Once you obtain a file of embryonic account portals, it’s critical to gauge each anyone to choose which overwhelm suits your preferences. As an example, BBC Intelligence is known in place of its intention reporting of information stories, while The Keeper is known quest of its in-depth analysis of bureaucratic and popular issues. The Unconnected is known representing its investigative journalism, while The Times is known in search its work and wealth coverage. During entente these differences, you can pick out the information portal that caters to your interests and provides you with the newsflash you have a yen for to read.
  Additionally, it’s worth considering local news portals with a view fixed regions within the UK. These portals produce coverage of events and news stories that are akin to the область, which can be specially helpful if you’re looking to hang on to up with events in your town community. In behalf of exemplar, municipal communiqu‚ portals in London classify the Evening Standard and the Londonist, while Manchester Evening Hearsay and Liverpool Repercussion are hot in the North West.
  Comprehensive, there are tons news portals at one’s fingertips in the UK, and it’s high-level to do your digging to find the one that suits your needs. By evaluating the contrasting news broadcast portals based on their coverage, dash, and article angle, you can judge the one that provides you with the most fitting and interesting news stories. Esteemed luck with your search, and I anticipation this information helps you come up with the correct expos‚ portal suitable you!

 23. buy zovirax cheap order generic rivastigmine 3mg order rivastigmine without prescription

 24. buy premarin 600 mg buy generic premarin over the counter purchase viagra online

 25. buy omeprazole pills buy generic metoprolol 100mg purchase lopressor generic

 26. order micardis 80mg buy micardis 20mg for sale order movfor online cheap

 27. telmisartan for sale buy micardis buy molnupiravir medication

 28. order cialis 40mg cialis 40mg pill overnight delivery for viagra

 29. cenforce 100mg oral naprosyn 500mg sale buy generic aralen over the counter

 30. modafinil 200mg over the counter buy promethazine medication order deltasone online

 31. cefdinir 300mg sale buy generic glucophage over the counter order prevacid 15mg pills

 32. order absorica without prescription cost azithromycin azithromycin canada

 33. azipro 250mg tablet generic neurontin 100mg buy gabapentin paypal

 34. lipitor 40mg uk proventil 100mcg usa order amlodipine online cheap

 35. deep web markets dark web market links tor markets

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *